Thúc đẩy việc đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 23/04/2019 16:26 GMT+7

VTV.vn -Nhiều nông dân còn mù mờ, thiếu thông tin, chưa hiểu được tầm quan trọng của việc đăng ký mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để được xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc.

Vậy làm sao để thay đổi thực tế trên, trách nhiệm của người nông dân, của doanh nghiệp và cơ quan hướng dẫn thực thi việc cấp mã số đến đâu?

Phải mất đến 4 tháng, doanh nghiệp của anh Phạm Ngọc Thức mới có được mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được phía Trung Quốc chấp nhận. Doanh nghiệp một mặt đứng ra làm việc với nông dân để đăng ký mã số vùng trồng, một mặt hoàn thiện cơ sở đóng gói đủ điều kiện được cấp mã số.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt thông tin và chủ động như công ty anh Thức, vì thế, ngay trong tháng 5 tới, Chi cục Bảo vệ thực vật tại Hải Dương đã kế hoạch tập huấn cho người nông dân, các cơ sở đóng gói tại đây về các thủ tục đăng ký mã số nếu muốn xuất khẩu vải sang Trung Quốc

Với vai trò là cơ quan cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, đến thời điểm này, tất cả mã số phía Việt Nam gửi sang đều được bên phía Trung Quốc chấp thuận. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo các địa phương nên gom các vùng trồng có diện tích nhỏ thành vùng trồng có diện tích quy mô lớn, thường là từ 10ha trở lên, để dễ cho việc đăng ký cũng như cấp mã số.

Hàng tháng, Cục BVTV sẽ là đơn vị cập nhật thông tin về vùng trồng và cơ sở đóng gói từ các tỉnh gửi về và gửi sang phía Trung Quốc. Ngay sau khi được phía Trung Quốc chấp thuận, Cục BVTV sẽ cập nhật chi tiết danh sách mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói lên website của Cục.

Dưa hấu Quảng Nam dán tem Trung Quốc khi xuất khẩu Dưa hấu Quảng Nam dán tem Trung Quốc khi xuất khẩu Quy định tem truy xuất nguồn gốc xuất khẩu sang Trung Quốc Quy định tem truy xuất nguồn gốc xuất khẩu sang Trung Quốc Nghịch lý vùng trồng hoa Đà Lạt Nghịch lý vùng trồng hoa Đà Lạt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước