Tổn thất về giá trị cá ngừ lên đến 70%

Tấn Quýnh-Thứ tư, ngày 23/07/2014 06:46 GMT+7

Ảnh minh họa

Tổn thất về giá trị cá ngừ dao động từ 30-70%. Nhận định được đưa ra sau khảo sát của các cơ quan chuyên môn tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, nơi đứng đầu cả nước về khai thác cá ngừ đại dương.

Với mức độ tổn thất này, nghề khai thác cá ngừ đã không mang lại hiệu quả tương xứng với mức đầu tư của ngư dân. Cụ thể, đa phần cá ngừ đại dương tại các cảng cá ở các tỉnh Nam Trung Bộ bán ra với mức giá chỉ bằng 1/3 so với giá cá bán sang Nhật do không đủ tiêu chuẩn xuất tươi nguyên con.

Mỗi năm, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác của ngư dân Nam Trung Bộ không dưới 15.000 tấn nhưng chỉ có 20% đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Vì vậy, mặc dù kim ngạch xuất khẩu cá ngừ liên tục tăng trưởng trong những năm qua và đạt trên 500 triệu USD vào năm 2013, nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ lại phải nhập lượng nguyên liệu để chế biến khoảng 260 triệu USD.

Tổn thất về giá trị cá ngừ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của hàng ngàn gia đình ngư dân mà còn khiến cho hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ cũng khó chủ động về nguồn nguyên liệu.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước