TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá

VTV Digital-Thứ tư, ngày 17/08/2022 15:11 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Nhân dân

VTV.vn - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi các sở ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc triển khai các giải pháp quản lý điều hành giá các tháng cuối năm.

Trong đó, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Công Thương tăng cường theo dõi sát diễn biến cung cầu các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu. Chủ trì phối hợp các sở ngành thực hiện các chương trình bình ổn thị trường, nhất là chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực thực phẩm.

Sở Tài chính theo dõi diễn biến giá thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp. Bên cạnh đó, Sở Tài chính cũng được giao nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hai Sở trên phối hợp phân tích, dự báo thông tin thị trường, tham mưu kịp thời cho UBND TP Hồ Chí Minh các giải pháp cân đối cung cầu thị trường, quản lý, điều hành giá.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng, dịch vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Sở Giao thông Vận tải có nhiệm vụ theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu; tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá của doanh nghiệp để đánh giá việc tăng giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt chi phí xăng dầu trong các yếu tố hình thành giá.

Sở Giao thông Vận tải cũng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành niêm yết giá và thu vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải. Từ đó tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh các giải pháp quản lý giá cước vận tải, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý; công khai kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp xử lý đối với các điểm bán hàng tự phát xung quanh các chợ truyền thống, các chợ đầu mối và khu dân cư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước