Tràn lan khai thác lậu giống hoa

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/12/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Vi phạm bản quyền giống hoa đã kéo dài từ nhiều năm nay mặc dù Việt Nam đã là thành viên chính thức của Hiệp hội Quốc tế về Bảo hộ giống cây trồng mới kể từ cuối năm 2006.

Ở Đà Lạt, chỉ một số doanh nghiệp sản xuất hoa quy mô lớn mới nhập giống hoa mới về trồng và phải chịu chi phí bản quyền không hề rẻ. Thế nhưng, các doanh nghiệp này thường xuyên phải đối mặt với thực tế, cứ hễ nhập về giống hoa mới thì chỉ sau một thời gian ngắn, giống hoa mới đó lại xuất hiện tràn lan ở nhiều nhà vườn.

Khai thác lậu giống hoa gần như là thói quen ở vùng trồng hoa Đà Lạt. Nông dân không mấy để ý đến điều này, hễ chỗ nào cung ứng giống thì chọn mua chứ không hề biết rằng giống hoa có bản quyền hay không.

Thị trường nhiều nước sẵn sàng từ chối nhập khẩu hoa nếu vi phạm bản quyền về giống. Sử dụng chui giống hoa cũng đồng nghĩa, sản phẩm hoa mà nông dân làm ra không thể xuất khẩu. Đây cũng là lý do khiến cho trong 3 tỷ cành hoa mỗi năm đưa ra thị trường ở tỉnh Lâm Đồng, lượng hoa xuất khẩu chỉ chiếm 10%. Đáng ngại hơn, trước tình trạng vi phạm bản quyền giống hoa,.đã có không ít nhà đầu tư nước ngoài ngại ngần khi nhập giống hoa mới vào Đà Lạt.

Trong vòng 2 năm qua, Lâm Đồng đã nhập gần nửa triệu cây giống có bản quyền của 22 chủng loại rau, hoa từ nhiều nước. Tuy nhiên, để tạo thói quen sử dụng giống hoa có bản quyền trong nông dân là điều không dễ, nhưng không thể không làm quyết liệt. Bởi chỉ có tiếp cận giống hoa mới có bản quyền thì Đà Lạt mới thực sự là trung tâm sản xuất hoa của Đông Nam Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước