Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp vực dậy nền kinh tế

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 23:30 GMT+7

Trung Quốc cắt giảm 1,8 triệu công nhân ngành than và thép.

VTV.vn - Ngày 29/2, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ công bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế.

Đây là lần thứ 5, PBOC phải thực hiện cắt giảm tỷ lệ dự trữ kể từ tháng 2/2015. Theo đó PBOC cho biết, sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tất cả các ngân hàng xuống còn 17%. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp các ngân hàng hạ lãi suất, nhằm giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí trong bối cảnh kinh doanh khó khăn.

Cũng trong ngày hôm nay, PBOC cũng đã ấn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ với USD ở mức thấp nhất trong 4 tuần. Hiện phải 6.545 Nhân dân tệ mới đổi được 1 USD. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán Trung Quốc hôm nay lại đồng loạt giảm điểm.

Cắt giảm 1,8 triệu công nhân ngành than và thép

Cùng ngày, Trung Quốc công bố dự kiến sẽ sa thải 1,8 triệu công nhân trong ngành công nghiệp than và thép, tương đương 15% nguồn lao động, nhằm giảm thiểu sự dư thừa sản lượng trong khi nhu cầu ngày càng yếu.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra con số cắt giảm việc làm cụ thể nhằm đối phó với sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế. Hiện ngành công nghiệp than và thép đang sử dụng 12 triệu lao động, dẫn đến sự quá tải và dư thừa công suất.

Trung Quốc cho biết, sẽ sử dụng 100 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 15,27 tỷ USD để hỗ trợ các lao động sau khi bị sa thải.

Ông YinWeimin, Bộ trưởng An sinh xã hội và nguồn nhân lực Trung Quốc nói: “Chúng tôi dự kiến sẽ cắt giảm 1,3 triệu lao động trong ngành than và 500.000 lao động trong ngành thép. Đây chưa phải là con số chính xác, nhưng 1,8 triệu là con số cơ bản và nó sẽ liên quan đến sự sắp xếp cho các lao động sau khi bị sa thải”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước