Trung Quốc - châu Âu: Lối đi giữa những cạnh tranh

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 18/04/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hơn lúc nào hết, Trung Quốc đang rất cần châu Âu, bởi đây là thị trường xuất khẩu lớn tương đương Mỹ, một lối đi tạm thời giữa những cạnh tranh để ngăn chặn đà giảm tốc.

Cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung dường như chỉ đang lắng dịu tạm thời và vẫn chưa tìm thấy lối thoát. Tuy nhiên, thay vì chờ đợi, Bắc Kinh nhanh chóng quay sang tìm một người chơi mới, với quy mô kinh tế tương đương Mỹ và đặc biệt anh bạn này cũng đang có những bất đồng thương mại với Washington. Đó là Liên minh châu Âu (EU). Liệu cái bắt tay Trung Quốc - EU có là lối đi giữa những cạnh tranh hiện nay?

Hơn 500 doanh nghiệp lớn đã tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du 6 ngày tại châu Âu cuối tháng 3 vừa qua. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2019 của ông Tập.

Hàng loạt những bản ghi nhớ và hợp đồng đã được ký kết, trị giá hơn 40 tỷ EUR. Trung Quốc được đánh giá là một bạn hàng hào phóng. Đổi lại, chuyến thăm lần này được giới quan sát chỉ ra là nhằm quảng bá đại dự án "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc, vốn đang dần cạn vốn. Italy đã trở thành quốc gia G7 đầu tiên tuyên bố tham gia dự án này. Trong khi đó, nhiều nước châu Âu vẫn tỏ ra dè dặt.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu nêu rõ quan điểm: "Tôi muốn giữa Trung Quốc và EU phải là mối quan hệ có đi có lại, cân bằng hơn so với hiện tại. Các công ty châu Âu phải được tiếp cận thị trường Trung Quốc với mức độ thoải mái tương tự như các công ty Trung Quốc đang được hưởng ở châu Âu".

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại cho rằng: "Chúng ta không nên lúc nào cũng đề phòng. Khi tiến lên phía trước, chúng ta không nên dừng lại bên lề để dè chừng lẫn nhau và cảnh giác về việc các đối tác sẽ làm gì đó sau lưng mình. Điều đó rất quan trọng".

Tiến triển đàm phán thương mại Mỹ - Trung Tiến triển đàm phán thương mại Mỹ - Trung Mỹ yêu cầu Trung Quốc hoàn tất cam kết thương mại vào năm 2025 Mỹ yêu cầu Trung Quốc hoàn tất cam kết thương mại vào năm 2025 Financial Times: Mỹ - Trung đạt 90#phantram thỏa thuận về thương mại Financial Times: Mỹ - Trung đạt 90#phantram thỏa thuận về thương mại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước