Tương lai nông nghiệp: Cần hài hòa giữa canh tác nông nghiệp và bảo vệ môi trường

PV-Thứ tư, ngày 23/10/2019 08:30 GMT+7

VTV.vn - Để hài hòa giữa công tác nông nghiệp và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, một trong những giải pháp quan trọng nhất là cải tiến các giống cây trồng.

Tại Hội nghị Đối thoại tương lai nông nghiệp 2019, tập đoàn Bayer chia sẻ về tham vọng định hình lại một nền nông nghiệp tiên tiến có thể hài hòa giữa lợi ích của người nông dân và bảo vệ được môi trường.

Nhân loại đang phải đối mặt với những vấn đề vô cùng lớn, đó là biến đổi khí hậu, bùng nổ dân số và nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Sự phát triển trên mọi lĩnh vực đều để lại những tác động xấu đến môi trường, trong đó không ít phần đến từ nông nghiệp. Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) và Viện Quản lý Nước Quốc tế, ở nhiều nước trên thế giới, trong các nguồn gây ô nhiễm nước lớn nhất hiện nay là nông nghiệp. Đây là mối đe doạ nghiêm trọng đối với sức khoẻ con người và hệ sinh thái, đặt ra nhiều áp lực và thách thức về việc bảo vệ môi trường sống.

Tương lai nông nghiệp: Cần hài hòa giữa canh tác nông nghiệp và bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường là một trong những chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Đối thoại tương lai nông nghiệp – Bayer 2019. Giải quyết được bài toán này sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề lớn và thế giới chúng ta đang gặp phải. Phát biểu tại Hội nghị, ông Liam Condon - thành viên của Hội đồng quản trị Tập đoàn Bayer và là Chủ tịch của Bộ phận Khoa học cây trồng đã chia sẻ về tham vọng của Tập đoàn Bayer, muốn định hình lại nông nghiệp để mang lại những lợi ích cho nông dân, người tiêu dùng và cả hành tinh của chúng ta thông qua những sáng kiến, sự chuyển đổi kỹ thuật số và đặt ra những tiêu chuẩn mới về phát triển bền vững.

Để hài hòa giữa công tác nông nghiệp và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, một trong những giải pháp quan trọng nhất là cải tiến các giống cây trồng. Một trong những sáng kiến nổi bật nhất là giống ngô thân ngắn với những ưu điểm vượt trội. Giống ngô này có thể trồng được sát nhau, giúp người dân tối ưu hóa diện tích canh tác, tăng năng suất cây trồng. Dù cho trong điều kiện nước hạn chế, giống ngô này cũng cho thấy hạn chế những dấu hiệu kém sinh trưởng. Nhờ những tính trạng như sự ổn định ở gốc, thân và lá, giống ngô này ít gặp phải nguy cơ mất mùa.

Tương lai nông nghiệp: Cần hài hòa giữa canh tác nông nghiệp và bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Cỏ dại là một thách thức lớn đối với nhà nông, nhưng kiểm soát tốt cỏ dại là cách để phát triển nông nghiệp bền vững. Tập đoàn Bayer đã đầu tư gần 5 tỉ Euro để nghiên cứu các phương pháp kiểm soát cỏ dại thay thế, từ đó giúp nông dân giải quyết được vấn đề này một cách hiệu quả. Những giải pháp này có thể giúp tiết kiệm được 1/3 diện tích canh tác, áp dụng được hình thức nông nghiệp không cày xới – một hình thức canh tác hiện đại có thể giữ được độ ẩm, chất hữu cơ và dinh dưỡng của đất và tránh xói mòn đất.

Thể hiện trách nhiệm của một trong những tập đoàn về nông nghiệp hàng đầu thế giới với lịch sử 150 năm, tập đoàn Bayer cũng khuyến khích những sáng kiến của toàn xã hội để phát triển nông nghiệp bền vững và cùng nhau giải quyết những vấn đề toàn cầu. Quỹ Bayer Foundation đã trao thưởng 3 triệu Euro cho 4 ý tưởng về hệ sinh thái cho các hộ nông dân nhỏ lẻ ở Châu Phi giúp họ gia tăng thu nhập. 4 ý tưởng này sẽ giúp cho tổng số 1 triệu người dân có cơ hội tiếp cận với các giải pháp tăng năng suất vụ mùa và cả cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Bayer cũng là đơn vị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thế hệ trẻ AG diễn ra vào tháng 11 sắp tới tại Brasil, qui tụ 100 người trẻ tài năng trong độ tuổi 18-25 trên toàn cầu tới tham dự và cùng thảo luận về những giải pháp bền vững cho hành tinh của chúng ta.

Đầu tư cho R&D để phát triển nông nghiệp bền vững Đầu tư cho R&D để phát triển nông nghiệp bền vững

VTV.vn - Trong vòng 10 năm tới, tổng số tiền đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của tập đoàn Bayer dự kiến lên đến hơn 25 triệu Euro.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước