Vẫn còn nhiều rào cản giữa Việt Nam và các quốc gia châu Mỹ trong hợp tác thương mại

Quỳnh Anh-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 16:50 GMT+7

VTV.vn- Đây là một trong số các nội dung được thảo luận tại Diễn đàn hợp tác thương mại, công nghiệp với đối tác châu Mỹ 2020 được tổ chức bởi Bộ Công thương trong sáng nay (25/9).

Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định, thoả thuận với các nước trong khu vực châu Mỹ.

Trong đó, phải kể đến Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ ký năm 2000, Hiệp định thương mại tự do với Chile năm 2011, Hiệp định thương mại với Cuba ký năm 2018 và đặc biệt, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với 11 thành viên trong đó có Canada, Chile, Mexico và Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và châu Mỹ vẫn không ngừng phát triển trong những năm gần đây. Giá trị thương mại 2 chiều trong 10 năm qua đã tăng 3,5 lần, từ 8 tỷ USD vào năm 2011 lên 96,8 tỷ USD tỷ USD vào năm 2019. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ đạt 73,6 tỷ USD và nhập khẩu từ châu Mỹ đạt hơn 23,2 tỷ USD.

Vẫn còn nhiều rào cản giữa Việt Nam và các quốc gia châu Mỹ trong hợp tác thương mại - Ảnh 1.

Diễn đàn hợp tác thương mại, công nghiệp với đối tác châu Mỹ 2020

Mặc dù bị ảnh hưởng do tác động của COVID-19, trong 8 tháng năm 2020 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với các nước châu Mỹ vẫn đạt 69,3 tỷ USD, tăng 11,8% trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2019. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại tuy vẫn đạt mức tương đối cao là 11,8% nhưng chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Về đầu tư trực tiếp, tính đến hết tháng 8 năm 2020, có 28 quốc gia châu Mỹ đầu tư tại Việt Nam với 1.530 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 22,85 tỷ USD.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định, thoả thuận với các nước trong khu vực châu Mỹ để tận dụng cơ hội hợp tác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản giữa hai khu vực khiến hợp tác thương mại, đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng.

"Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác châu Mỹ vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong hợp tác kinh doanh như khoảng cách địa lý xa xôi, chưa có tuyến vận tải hàng hóa và hành khách trực tiếp, sự khác biệt về ngôn ngữ, và việc thiếu thông tin cập nhật về các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đã tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu", ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ.

Vẫn còn nhiều rào cản giữa Việt Nam và các quốc gia châu Mỹ trong hợp tác thương mại - Ảnh 2.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Đại dịch COVID-19 đã có những tác động xấu tới nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam và các nước Châu Mỹ. Đơn hàng giảm, chuỗi cung ứng đứt gãy, thất nghiệp gia tăng là những khó khăn lớn mà cộng đồng doanh nghiệp đang gặp phải. Tuy nhiên, khó khăn tới cũng là lúc cơ hội phát triển mới cho những doanh nghiệp biết thích ứng, nắm thông tin và có chiến lược phát triển phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Châu Mỹ trong xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và Chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh dự kiến sẽ còn kéo dài và cần có những biện pháp và chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để sớm khôi phục nền kinh tế. Chính phủ và Bộ Công Thương, cùng với hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước châu Mỹ sẽ nỗ lực để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về thông tin thị trường, làm cầu nối với các đối tác nước ngoài, hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thâm nhập thị trường và kinh doanh.

"Là một trong những nước duy trì được mức tăng trưởng dương trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam vẫn kiên định thực hiện tốt các cam kết quốc tế, nỗ lực thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện hệ thống luật pháp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư để tạo dựng một môi trường kinh doanh ổn định và bền vững", ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước