Vì sao IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam?

Huy Hoàng - Vũ Nhất (TCKD)-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 22:23 GMT+7

Ông Sanjay Kalra

VTV.vn - IMF cho rằng tình hình tăng trưởng của Việt Nam đã mạnh hơn và Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm mạnh.

Trong báo cáo mới nhất, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2015 nhưng lại giảm kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2016. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh - Đài THVN đã có cuộc trao đổi với Đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2015 của Việt Nam từ 5,6% lên 6%. Xin ông cho biết cơ sở nào dẫn đến sự điều chỉnh này?

Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú Quỹ tiền tệ quốc tế, Việt Nam: Dữ liệu mới cập nhật từ quý II/2014 đến nay cho thấy, tình hình tăng trưởng của Việt Nam đã mạnh mẽ hơn. Mặt khác, Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua. Dựa trên hai yếu tố trên, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam tăng 0,4% so với báo cáo năm 2014.

Tuy nhiên, IMF lại đưa ra mức dự báo tăng trưởng năm 2016 thấp hơn so với năm 2015, trong bối cảnh Việt Nam được kỳ vọng tận dụng được nhiều cơ hội từ việc ký kết các hiệp định thương mại trong năm nay. Theo ông đâu là nguyên nhân?

Ông Sanjay Kalra: Trước hết, việc Việt Nam ký kết những hiệp định thương mại tự do rõ ràng sẽ tạo điều kiện cho sự tăng trưởng trong thời gian tới. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu đang dự báo giá dầu thế giới sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2016.

Việc này sẽ có tác động ngược chiều đến sự tăng trưởng của Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Thêm vào đó, chính sách tiền tệ của Mỹ khiến đồng USD ngày càng tăng mạnh, mà đồng tiền của Việt Nam đang được neo tỉ giá theo đồng USD. Điều đó sẽ khiến tình hình xuất khẩu của Việt Nam trở nên kém cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác. Do vậy, IMF đã đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,8%, tức là giảm 0,2% so với năm 2015.

Xin cảm ơn ông!.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước