Việt Nam sẽ trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng của chuỗi cung ứng toàn cầu

Mai Phương - Quang Tuệ-Thứ năm, ngày 19/11/2020 14:43 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của các doanh nghiệp và chuyên gia tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm nay.

Ngày 18/11, tại TP.HCM, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2020. Với chủ đề "25 năm quan hệ kinh tế và con đường phía trước", diễn đàn nhấn mạnh đến cơ hội thương mại của 2 nước trong tình hình mới.

Lấy ví dụ từ chuỗi cung ứng ngành điện tử, các doanh nghiệp Việt Nam được cho rằng đang ở đoạn giữa của chuỗi đang gia công, lắp đặt và thâm dụng ít lao động. Theo các chuyên gia, đây là thời điểm đẹp để Việt Nam có thể thu hút FDI chất lượng cao.

Việt Nam sẽ trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng của chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: Báo ĐT ĐCSVN).

Tuy nhiên, làm sao để Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn nữa trong mắt nhà đầu tư Hoa Kỳ? Trả lời câu hỏi này, nhiều chuyên gia vẫn nhấn mạnh đến 2 từ khóa là cơ sở hạ tầng và lao động.

"Việt Nam cần đơn giản hóa thủ tục hành chính. Vấn đề lao động và cơ sở hạ tầng tôi đã thấy Việt Nam đi đúng hướng, nhưng cần phải tốt hơn nữa. Dù chi phí lao động hấp dẫn nhưng năng suất còn thấp. Điểm về cơ sở hạ tầng cần rút ngắn khoảng cách với Singapore hay Malaysia", ông Dustin Daugherty - Công ty Tư vấn Dezan Shira& Cộng sự - Hoa Kỳ nói.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Giảng viên cao cấp - Đại học Fulbright cho biết: "Chúng ta có quan hệ thương mại tự do với nhiều đối tác đó là lợi thế của Việt Nam so với Indonesia, Ấn Độ. Bất lợi của Việt Nam là chúng ta đang đánh đồng và chưa hiểu rõ các chuỗi cung ứng".

Đây cũng là thời điểm Việt Nam đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ, đặc biệt những lĩnh vực có hàm lượng giá trị gia tăng cao như: Năng lượng, y tế, tài chính, hàng không…

Qua 25 năm, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng 168 lần. Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 12 của nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước