Vụ nấm chết hàng loạt: Trung tâm giống có đền bù?

Nguyễn Hùng - Gia Long-Thứ ba, ngày 09/09/2014 06:13 GMT+7

Về vụ nấm chết hàng loạt tại Tiền Giang, các đại lý khẳng định nguyên nhân là do nguồn meo giống kém chất lượng.

Ngay sau khi Đài THVN phát phóng sự về việc nấm chết hàng loạt do meo giống kém chất lượng, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân Đồng bằng sông Cửu Long, đến nay phóng viên đã nhận được thêm ý kiến từ các đại lý phân phối meo giống của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ, thuộc Sở Khoa học Công nghệ Tiền Giang, tất cả đều khẳng định nguồn meo giống của trung tâm này kém chất lượng, Trung tâm phải có đền bù cho các đại lý và bà con chứ không chỉ là hỗ trợ.

Ông Chiêu Công Luận - Chủ cơ sở sản xuất và phân phối phôi nấm TP Long An hiện còn giữ lại những tờ chứng từ hiếm hoi để khẳng định cơ sở của ông đã mua nguồn meo giống từ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ Tiền Giang. Ông cho biết, bình quân mỗi tuần ông mua 400 bịch meo giống, tương đương 20.000 con giống từ trung tâm. Khi ông tìm ra được nguyên nhân nấm chết là do meo thì tổng số lượng meo giống lên đến 150.000. Ông không đồng tình việc Trung tâm chỉ hỗ trợ tiền meo giống mà không đền bù phôi trồng.

“Nếu chỉ đền cho tôi 2.600 bịch meo thì tôi cũng chẳng nhận làm gì, có 2.600 bịch meo tính ra chẳng đáng bao nhiêu, giờ tôi mất nhiều rồi, tôi cảm thấy như bị lừa”, ông Luận nói.

Về phía Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ Tiền Giang thì khẳng định mình không có lỗi nên chỉ hỗ trợ bà con. Ông Nguyễn Tuấn Phong, GĐ Trung tâm nói: “Anh mua men nấu rượu mà rượu hỏng thì không thể bắt đền người ta cả nồi rượu được”.

Hiện các cơ sở này đang phải gấp rút sản xuất phôi nấm để đền bù cho bà con tái vụ. Tuy nhiên, số lượng quá lớn đến trên 500.000 bịch nên việc đền bù cho bà con ngay trong một thời điểm vượt quá khả năng của các cơ sở. Nếu việc hỗ trợ đền bù giữa Trung tâm và các đại lý không sớm được thống nhất thì chắc chắn nhiều trại nấm khó có thể tái sản xuất.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước