Washington Post đổi chủ: Một tương lai mới tươi sáng hơn?

Quỳnh Anh-Thứ năm, ngày 08/08/2013 10:00 GMT+7

VTV đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Mindy McAdams, cựu biên tập viên tờ Washington Post và tạp chí Times sau vụ tỷ phú Jeff Bezos mua lại tờ Washington Post.

Để tìm hiểu thêm về những ý kiến xung quanh vụ tỷ phú Jeff Bezos mua lại tờ Washington Post, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Mindy McAdams, cựu biên tập viên tờ Washington Post và tạp chí Times ở New York. Giáo sư Mindy McAdams là một trong số những người đầu tiên tham gia phát triển nội dung tờ Digital Ink - tờ báo mạng đầu tiên của Washington Post, hiện bà là giảng viên khoa Báo chí, chuyên ngành báo mạng tại Đại học Florida, Mỹ.

Là người đã từng làm việc tại tờ Washington Post, khi nghe tin tờ báo này đã bị mua lại, cảm xúc của bà thế nào?

Bà Mindy McAdams: Tôi đã rơi vào trạng thái sốc khi biết tin, tôi không thể tin vào tai mình, không ai biết tờ báo đã được rao bán trong một thời gian. Mọi người làm việc ở tờ báo cũng vậy, ai cũng bất ngờ với tin này. Một số đồng nghiệp cũ của tôi ở tờ báo, những người đã gắn bó với tờ báo một thời gian dài thì thấy buồn, còn tôi lại thấy hào hứng vì tôi nghĩ sau đây tờ báo sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Với kinh nghiệm và sự hiểu biết trong lĩnh vực công nghệ, theo bà, ông Jeff Bezos có cứu được Washington Post trước các thách thức từ sự phát triển của báo mạng?

Bà Mindy McAdams: Tôi nghĩ ông Bezos sẽ có một yếu tố đặc biệt mà không ai có để đóng góp cho tờ báo. Về nội dung thì Washington Post là “đỉnh” của nghề báo rồi, với đội ngũ phóng viên chuyên môn cao. Tuy nhiên vấn đề là phương tiện để tiếp cận độc giả, hiện nay tờ Washington Post đã có trang báo mạng, rồi phần mềm để đọc báo qua điện thoại, tuy nhiên giao diện của nó không dễ sử dụng, điều này thì ngược lại với trang Amazon. Tôi đã sử dụng Amazon kể từ khi nó ra đời năm 1994 và tôi luôn hài lòng với chất lượng dịch vụ. Vì sao ư? Vì nó thân thiện với người dùng, kể cả em bé cũng dùng được, tốc độ lại nhanh nữa...

‘ Ảnh: VTV News

Nếu ông Bezos đem những thành công của Amazon đến áp dụng cho tờ báo, tạo ra một trải nghiệm dễ chịu cho độc giả, thì tôi tin chắc tờ báo sẽ lại rất thành công. Như ông ta đã nói trong lá thư gửi các nhân viên của tờ Washington Post, điều quan trọng là độc giả muốn gì chứ không phải tờ báo có gì.

Tỷ phú Warren Buffet hiện nắm giữ một lượng cổ phiếu không nhỏ của Washington Post, tại sao ông ta lại không mua tờ báo này?

Bà Mindy McAdams: Đây là một câu hỏi thú vị. Đúng là ông Buffett đang sở hữu cổ phiếu của Washington Post, ông còn sở hữu hơn chục tờ báo ở Mỹ, tuy nhiên đây đều là những tờ báo địa phương, trái ngược với xu hướng của báo in thì những tờ báo này lại có lãi, đó là do họ lấy tin từ các địa phương, điều mà không ai có thể lên mạng tìm được, chính vì vậy những tờ báo này vẫn sống tốt.

Có thể ông Buffett đã tham gia tranh mua tờ báo này, cũng có thể không. Thông tin những nhà đầu tư đăng ký mua tờ báo không được tiết lộ, tuy nhiên chúng ta biết rằng, Chủ nhân cũ - ông Graham quyết định bán cho Bezos không phải vì ông ta trả nhiều tiền nhất, mà là ông có thể cho tờ báo một tương lai mới.

Theo ý kiến cá nhân bà, với sự phát triển của công nghệ cũng như sự thay đổi trong thói quen tiếp cận thông tin của độc giả, liệu chúng ta sẽ còn nhìn thấy một tờ báo in nào trong tương lai?

Bà Mindy McAdams: Tôi nghĩ báo in sẽ vẫn tồn tại cho đến khi nào vẫn còn người mua báo, vì trên thế giới vẫn có một số người chọn đọc báo in. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, cũng có thể từ 10-20 năm nữa, chúng ta sẽ không thấy một tờ báo in nào trên thế giới.

Cảm ơn bà đã tham gia cuộc phỏng vấn!

Mời quý vị xem video chi tiết dưới đây.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước