Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc BV Bạch Mai bị bắt

Anh Tuấn - Hải Minh-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 19:35 GMT+7

VTV.vn - Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và Trưởng phòng Tài chính kế toán BV Bạch Mai vừa bị tạm giam để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cụ thể, 3 đối tượng bị bắt tạm giam lần lượt gồm: Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Trịnh Thị Thuận, kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai. 3 đối tượng này đang bị điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc BV Bạch Mai bị bắt - Ảnh 1.

Từ trái sang phải: Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2007, bệnh viện Bạch Mai đã triển khai 35 đề án xã hội hóa với 6 doanh nghiệp tham gia liên doanh liên kết để đặt máy, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh. Đến nay, còn 25 đề án đang hoạt động. Tính đến ngày 31/12/2019, tổng doanh thu khám chữa bệnh của 25 đề án này là 2.561 tỷ đồng. Sau khi trừ hết chi phí, các doanh nghiệp hưởng 987,8 tỷ đồng; bệnh viện và các khoa thu về 725, 54 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra xác định, trong thời gian từ 2009-2019, ông Nguyễn Quốc Anh với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo thực hiện các đề án xã hội hóa, có nhiều dấu hiệu sai phạm trong điều hành, quản lý, vì động cơ cá nhân đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Bộ y tế, của Chính phủ và pháp luật, gây thiệt hại lớn về tiền, tài sản của người bệnh và Bảo hiểm y tế. Bước đầu điều tra các đề án xã hội hóa, C03 đã làm rõ các vi phạm của ông Nguyễn Quốc Anh và các đồng phạm trong quá trình triển khai thực hiện đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống phẫu thuật sọ não có sử dụng công nghệ robot giữa bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS.

Cần khẳng định, việc thực hiện xã hội hóa khi đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập hiện nay, là một chủ trương đúng đắn của chính phủ và Bộ Y tế. Chủ trương này đã giải quyết được bài toán về thiếu hụt kinh phí đầu tư, giúp các bệnh viện tiếp cận được trang thiết bị hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị. Từ thời điểm triển khai năm 2007 cho đến nay, đã có 62/63 tỉnh thành thực hiện các đề án xã hội hóa, từ đó đã mua sắm hoặc liên doanh liên kết đưa vào lắp đặt sử dụng hàng ngàn hệ thống máy móc trang thiết bị khác nhau.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện đã cho thấy, đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp và bệnh viện lợi dụng việc thực hiện liên doanh, liên kết để cấu kết, móc nối và thông đồng thổi giá trang thiết bị y tế, tận thu đối với người bệnh nhằm mục đích trục lợi bất chính. Điển hình nhất là vụ án tiêu cực trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế theo hình thức xã hội hóa xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc BV Bạch Mai bị bắt - Ảnh 2.

Việc nâng khống giá trị máy móc, trang thiết bị y tế chỉ là một trong các chiêu trò nhân danh xã hội hóa y tế để trục lợi.

Mở rộng điều tra vụ án này, với quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm đến cùng, không có vùng cấm đối với tội phạm tham nhũng, vào lúc 17h chiều nay (25/9), Cơ quan cảnh sát điều tra C03 Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng kể trên để phục vụ công tác điều tra.

Bệnh nhân chi gấp 5 lần tiền cho 1 ca phẫu thuật vì robot mổ ở BV Bạch Mai bị "thổi giá"


Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc BV Bạch Mai bị bắt - Ảnh 3.

Vụ việc "thổi giá" thiết bị y tế ở BV Bạch Mai khiến dư luận bức xúc.

Trước đó, trong buổi họp báo thường ký Chính phủ tháng 8/2020 diễn ra đầu tháng 9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay kết quả điều tra bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số cá nhân ở Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có hành vi câu kết nâng khống giá trị hệ thốngthiết bị y tế, chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2017, BMS đã đưa hàng loạt máy móc, thiết bị y tế vào Bệnh viện Bạch Mai theo dạng liên doanh liên kết thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế. Tuy nhiên, hàng loạt thiết bị đã bị doanh nghiệp này, với sự hỗ trợ của nhiều phía, thổi cao gấp nhiều lần so với thực tế nhằm mục đích trục lợi.

Trong đó, điển hình nhất là hệ thống thiết bị robot hỗ trợ Rosa trong phẫu thuật sọ não, có xuất xứ Pháp.

Từ đầu năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS về việc đặt máy robot Rosa tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, sọ não. Các bên thống nhất, robot Rosa có tổng giá trị 39 tỉ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn khai thác theo dạng liên doanh liên kết tại Bệnh viên Bạch Mai trong thời hạn 7 năm (2017 - 2024). Hai bên thống nhất ăn chia 50 - 50 sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, bảo hiểm…

Tuy nhiên, theo trích xuất thông tin từ hải quan, máy robot Rosa được Công ty BMS nhập khẩu vào chỉ với giá gần 7,6 tỉ đồng. Cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, ước tính khoảng 10 tỉ đồng.

Với việc thổi khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và BV Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả.

Trong đó, một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Ước tính mỗi tháng có khoảng 20 trường hợp bệnh nhân sử dụng thiết bị này, tính từ khi lắp đặt robot Rosa tại Bạch Mai đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân bị móc túi với số tiền không nhỏ.

Trước khi ký hợp đồng liên doanh, liên kết, Bệnh viện Bạch Mai đã thuê Công ty VFS thẩm định giá máy robot Rosa. Việc một chiếc máy giá thành chỉ 7,6 tỉ đồng nhưng biến thành gần 40 tỉ đồng còn có bàn tay giúp sức của nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan.

"Tuyệt đối không có bất kỳ lợi ích nhóm hay lợi ích của một cá nhân nào. Trong vụ việc này, bệnh viện cũng là một nạn nhân".

Nguyên Giám đốc BV Bạch Mai - Nguyễn Quốc Anh trả lời phỏng vấn báo chí mới đây


Đầu tháng 9/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978, Thẩm định viên Công ty VFS).

Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước