Ai Cập tăng cường hợp tác quân sự với Nga

Phương Thảo-Thứ năm, ngày 13/02/2014 20:04 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (thứ hai, phải) với Ngoại trưởng Ai Cập Nabil Fahmy (trái) và Tham mưu trưởng Quân đội Abdel Fattah al-Sisi (thứ hai, trái). (Ảnh: AFP)

Hôm nay (13/2), đoàn đại biểu cấp cao Ai Cập đã tới Thủ đô Moscow, Nga, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực quân sự.

Tham gia chuyến thăm Nga lần này có các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ai Cập.

Tại Thủ đô Moscow của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Nabil Fahmy. Ông Lavrov đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và coi chuyến thăm này là cơ hội để hiện thực hóa những thỏa thuận chung giữa hai nước.

Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga cho biết: “Sau cuộc hội đàm đầu tiên vào tháng 11 theo phương thức 2+2, với Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, ở Thủ đô Cairo, chúng tôi đã nỗ lực cùng nhau làm việc để đạt được thỏa thuận chung. Cuộc gặp này mang đến cơ hội để thực thi những thỏa thuận này”.

Tham gia chuyến thăm chính thức Nga lần này còn có Thống chế Ai Cập El Sisi. Đây là chuyến thăm Nga hiếm hoi của một thống chế Ai Cập và là lần đầu tiên ông El Sisi tới thăm Moscow kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Morsi tháng 6 năm ngoái.

Dự kiến những thỏa thuận buôn bán vũ khí trị giá nhiều tỷ USD sẽ được kí kết trong chuyến thăm Nga lần này của các quan chức Ai Cập.

Mối quan hệ hợp tác song phương giữa Nga và Ai Cập ngày càng được tăng cường, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự. Từ năm 2008-2011, Nga đã cung cấp lượng lớn vũ khí trị giá 8.4 tỷ USD cho Ai Cập.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước