Diễn đàn Doha lần thứ 14 bàn về các biện pháp kinh tế

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 15/05/2014 11:03 GMT+7

Một buổi làm việc tại diễn đàn Doha 14. (Ảnh: Dohaforum)

Diễn đàn Doha lần thứ 14 đang diễn ra tại Thủ đô Doha, Qatar đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ nhằm cải thiện nền kinh tế Trung Đông sau làn sóng mùa xuân Arab.

Được tổ chức thường niên kể từ năm 2001, Diễn đàn là nơi bàn luận về các vấn đề về dân chủ, phát triển và tự do thương mại liên quan đến Trung Đông, các quốc gia Arab cũng như toàn thế giới.

Diễn đàn Doha năm nay được tổ chức cùng lúc với Hội nghị về phát triển tương lai kinh tế Trung Đông. Những vấn đề dược đưa ra thảo luận tại diễn đàn bao gồm: dân chủ, nhân quyền, ổn định khu vực, cơ hội việc làm, tự do thương mại và trao quyền cho giới trẻ.

Diễn đàn được tổ chức khi các quốc gia Arab vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau 3 năm bất ổn về chính trị và kinh tế, đe dọa làm tăng áp lực tài chính và bất ổn tại khu vực. Trong tình hình căng thẳng chính trị, diễn đàn tập trung bàn về các biện pháp kinh tế nhằm giải quyết vấn đề tại các quốc gia bị ảnh hưởng.

Về tình hình kinh tế của khu vực này, Ngân hàng HSBC đã đưa ra dự đoán: đến hết năm 2014 phong trào mùa xuân Arab sẽ khiến nền kinh tế Trung Đông thâm hụt 800 tỷ USD. quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Ai Cập, Tunisia, Lebanon, Libya, Syria, Jordan và Bahrain sẽ chịu thiệt hại 35% GDP.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước