Myanmar xem xét sửa đổi hiến pháp

CBS-Thứ tư, ngày 05/02/2014 07:05 GMT+7

Ngày 4/2, Quốc hội Myanmar đã quyết định thành lập Ủy ban thực hiện sửa đổi bản Hiến pháp 2008 của nước này.

Quyết định sửa đổi hiến pháp của Myanmar được dư luận chú ý hơn khi dự kiến nó sẽ tính tới những sửa đổi trong điều kiện tham gia tranh cử tổng thống, một bước đi có thể mở đường cho bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar tham gia vào cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

‘ Tổng thống Myanmar U Thein Sein. (Ảnh: AFP)

Hiện các cơ quan hữu quan của Myanmar đã nhận được hơn 28.000 ý kiến đề xuất sửa đổi hiến pháp của hơn 20 đảng phái chính trị, chuyên gia lập pháp, các văn phòng chính phủ, bao gồm cả các cơ quan quân sự và dân sự.

Trong số đó, vấn đề có sửa đổi những điều kiện của việc tham gia tranh cử tổng thống hay không đang nhận được những ý kiến rất trái chiều. Theo thống kê, hiện có khoảng 1000 ý kiến ủng hộ việc sửa đổi vấn đề này, trong khi cũng có 1000 kiến nghị phản đối.

Theo hiến pháp hiện thời của Myanmar, một ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống sẽ là vi hiến nếu bản thân, cha hoặc mẹ, vợ hoặc chồng hay các con, cả con dâu con rể có quốc tịch nước ngoài, hoặc được hưởng những quyền bảo hộ của nước ngoài.

Theo quy định này, lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar Aung San Suu Kyi không đủ điều kiện tranh cử tổng thống bởi 2 con của bà không mang quốc tịch Myanmar.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước