Những đổi thay trong bữa cơm tất niên ở Trung Quốc

Việt Nữ - PV Thường trú Đài THVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc-Thứ năm, ngày 30/01/2014 19:59 GMT+7

Theo sự phát triển của xã hội, ở Trung Quốc việc tổ chức bữa cơm đoàm viên cuối năm đã có nhiều thay đổi.

Đối với người dân châu Á, bữa cơm ngày 30 Tết luôn là bữa cơm quan trọng nhất trong năm của một gia đình, là ngày đoàn viên của các thế hệ. Tuy nhiên, cách tổ chức ngày nay giữa các quốc gia, vùng miền, giữa thành thị và nông thôn cũng có nhiều nét khác biệt. Theo sự phát triển của xã hội, ở Trung Quốc việc tổ chức bữa cơm đòan viên cuối năm đã có nhiều thay đổi.

Ngày cuối cùng của một năm, trong một gia đình nông dân vùng Đông Bắc Trung Quốc. Gian bếp như ấm hẳn lên với tiếng chày, tiếng dao thớt. Những người đi xa đã trở về nhà. Mọi người cùng chung tay làm những món ăn ngon cho đêm tất niên. Bánh bao hình cá là món ăn truyền thống của người dân nơi đây và không thể thiếu trong dịp Tết vì nó mang ý nghĩa biểu hiện mong muốn của gia đình “cả năm dư dả”. Còn ở các thành phố lớn, với nhịp sống hiện đại hơn, cách đón Tết cũng khác hơn.

Bữa cơm tất niên là bữa cơm quan trọng nhất trong năm của một gia đình. Nếu như ở Việt Nam hầu hết các gia đình đều quay quần tại nhà cùng chung tay làm những món ăn ngon cho đêm cuối năm, thì ở Trung Quốc, những năm gần, đây đặc biệt tại các thành phố lớn ngày càng có đông các gia đình tổ chức bữa cơm tất niên tại các nhà hàng.

Các cửa hàng ăn uống lớn ở Bắc Kinh những ngày này hầu như hoạt động hết công suất. Theo người quản lý của nhà hàng này thì khách đã đặt kín chỗ cho ngày cuối năm ngay từ đầu năm.

Bà Lin Jing Li, Quản lý nhà hàng Hồng Binh Lầu, Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: “Nhà hàng chúng tôi hầu như năm nào khách cũng đặt hết chỗ cho bữa cơm tất niên. Ví dụ như năm ngoái khách vừa dùng cơm tất niên xong đã liền đặt chỗ cho bữa cơm tất niên năm sau. Chỉ khoảng tháng 2 tháng 3 gần 100 bàn đã đã đặt kín chỗ rồi”.

Chẳng cần đợi đến tối, ngay từ buổi trưa nhiều gia đình đã đến dùng cơm tất niên ở nhà hàng. Những món ăn ngon, truyền thống có từ hàng trăm năm, những món ăn mang ý nghĩa của sự sung túc, xum vầy, may mắn như các món chế biến từ cá, các loại đậu, đuôi bò, hải sâm … được ưa chuộng nhất. Trung bình mỗi bàn 12 món, chưa kể món tráng miệng.

Người dân Bắc Kinh nói: “Ở ngoài cả năm mọi người vất vả làm việc, bây giờ được ngồi cùng nhau ăn bữa cơm đoàn viên cùng gia đình cảm giác thật hạnh phúc”.

Một người phụ nữ ở Bắc Kinh chia sẻ: “Hiện nay ngày càng nhiều gia đình tổ chức bữa cơm tất niên ở nhà hàng vì bây giờ cuộc sống hiện đại, khá giả hơn, nhà hàng có thể phục vụ tất cả, nếu như ở gia đình tổ chức thì mất rất nhiều công sức cho việc nấu nướng, mà mọi người thì ai cũng bận”.

Tết – ngày của đoàn viên và hạnh phúc. Ngày của sự trở về của những người con nơi phương xa. Và cho dù tổ chức dưới hình thức nào thì bữa cơm tất niên cũng là bữa tiệc đoàn viên quan trọng nhất trong mỗi gia đình người dân Trung Quốc .

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước