Những sự kiện quốc tế nóng nhất tuần qua (9/6 – 15/6)

PV-Chủ nhật, ngày 15/06/2014 17:29 GMT+7

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông. (Ảnh: AFP)

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông chiếm các thành phố lớn tại Iraq hay căng thẳng leo thang giữa Nhật Bản và Trung Quốc là những sự kiện quốc tế nóng nhất tuần qua.

1. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông đe dọa tiến vào Baghdad

Ngày 12/6, phiến quân Hồi giáo dòng Sunni, tự xưng là nhóm Hồi giáo Nhà nước Iraq và Cận Đông (ISIL), lực lượng vừa chiếm giữ Mosul và Tikrit, hai thành phố then chốt có đông người Hồi giáo Sunni sinh sống, thề sẽ tiến vào Baghdad.

Cảnh sát Iraq đã đụng độ với phiến quân Hồi giáo ở thành phố nhiều dầu lửa Kirkuk, trong nỗ lực nhằm giành lại quyền kiểm soát các vùng ngoại ô của thành phố này. Theo nguồn tin của cảnh sát, 10 phần tử phiến quân đã bị tiêu diệt, 6 cảnh sát bị thương trong các vụ bắn tỉa.

Điều đáng chú ý là trước đó, chỉ với khoảng 800 tay súng, lực lượng phiến quân đã đánh bại 30.000 binh sỹ Iraq chỉ trong vài giờ để chiếm thành phố Moshul, lớn thứ 2 đất nước. Tại đây, lực lượng này đã thu giữ một lượng lớn các vũ khí quân sự, lấy cắp 400 triệu USD từ ngân hàng thành phố và thả hàng nghìn tù nhân.

2. Thanh niên Iraq nhập ngũ chống lại phiến quân Hồi giáo

Hàng ngàn thanh niên Iraq hôm 14/6 rủ nhau tới các trung tâm tình nguyện ở Baghdad và các nơi khác để tham gia cuộc chiến đấu chống lại những phần tử Hồi giáo hiếu chiến đã chiếm nhiều thành phố ở miền bắc trong vài ngày qua.

Các thanh niên này đang đáp lại lời kêu gọi tham gia chiến đấu của Ayatollah Ali al-Sistani, giáo sĩ Hồi giáo Shiite được sùng kính nhất ở Iraq.

Trong cuộc diễn thuyết tại một đền thờ ở thành phố Karbala hôm thứ sáu, một phát ngôn viên của đại giáo sĩ này hối thúc dân chúng “chiến đấu chống lại những phần tử khủng bố để bảo vệ đất nước, đồng bào và các thánh địa.” Người phát ngôn này nói thêm rằng chiến đấu chống quân nổi dậy là “nhiệm vụ của tất cả mọi người”.

3. Nhật Bản tăng cường phòng vệ trước hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc

Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera đã có chuyến thị sát căn cứ không quân của lực lượng phòng vệ Nhật Bản đặt tại đảo Okierabu. Tại đây, ông Onodera thông báo sẽ đẩy nhanh việc thay thế toàn bộ các radar hiện nay sang loại hiện đại nhất có khả năng phát hiện sớm các máy bay xâm nhập vùng biển Nhật Bản, và yêu cầu lực lượng phòng vệ nước này nâng cao năng lực trực chiến.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ Trung – Nhật đang trở nên xấu đi.

4. Mỹ sẽ ngăn chặn tình trạng nước lớn chèn ép nước nhỏ

Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao tại Hội nghị an ninh quốc gia thường niên lần thứ 8 do Trung tâm an ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức tại Washington hôm 11/6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói rằng an ninh khu vực phụ thuộc vào việc xác định và tuân thủ các quy định vốn kiểm soát các khu vực chung.

Bà Rice cho rằng, các quy định như vậy sẽ giúp ngăn chặn sự hung hăng, cản trở các nước lớn chèn ép các nước nhỏ và thiết lập các cách thức nhằm giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình.

5. Bất ổn vẫn bao trùm Đông Nam Ukraine

Tình trạng gia tăng căng thẳng tại Đông Nam Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Đêm 13/6, 49 người đã thiệt mạng khi một máy bay vận tải quân sự của quân đội Ukraine bị các tay súng bắn hạ tại Lugansk.

Đây là mất mát lớn nhất của lực lượng Chính phủ trong một vụ tấn công riêng lẻ kể từ khi Kiev bắt đầu chiến dịch quân sự ở miền Đông Nam Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẽ đưa ra các biện pháp đối phó mạnh tay hơn đối với những người ủng hộ liên bang hóa tại miền Đông, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ hành động khôn ngoan và có mục đích.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước