Tổng thống Nga Putin: Không muốn Ukraine bị chia cắt

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 19/03/2014 17:38 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải), Chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Konstantionov (giữa), Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov (trái) ký hiệp ước về sáp nhập CH tự trị Crimea vào Liên bang Nga, tại Moscow ngày 18/3. (Ảnh: AFP)

Lối thoát nào cho cuộc khủng hoảng Ukraine, mà tâm điểm giờ đây là cuộc đối đầu Đông – Tây xoay quanh việc Nga sáp nhập Crimea?

Ngay sau khi Tổng thống Nga Putin ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga, Mỹ và các nước phương Tây đã lên án và tiếp tục gia tăng sức ép với Nga. Nhưng điện Kremlin khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích của mình. 

Lối thoát nào cho cuộc khủng hoảng Ukraine, mà tâm điểm giờ đây là cuộc đối đầu Đông – Tây xoay quanh việc Nga sáp nhập Crimea? Trên thực tế các bên đều để ngỏ và dường như vẫn đặt hy vọng ở giải pháp ngoại giao, giải pháp khả dĩ nhất cho mọi vấn đề.

Trong thông điệp liên bang đọc tại phiên họp đặc biệt của hai viện Quốc hội Nga chiều 18/3, Tổng thống Nga nêu rõ rằng, Crimea thuộc về Nga và rằng phương Tây đã đi quá giới hạn trong vấn đề Ukraine song ông Putin cũng cho biết, Nga không muốn Ukraine bị chia cắt.

Tổng thống Nga Putin nói: “Ai đó cho rằng, tiếp sau Crimea sẽ là các khu vực khác nữa. Chúng tôi không muốn Ukraine bị chia cắt, chúng tôi không cần điều đó”.

Tổng thống Nga Putin cũng ngợi ca sự hậu thuẫn của Trung Quốc trong tiến trình diễn ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Những tuyên bố và bước đi của Tổng thống Nga Putin trong việc sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea đã được thảo luận trong cuộc điện đàm ngày 18/3 giữa Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Obama. Hai nhà lãnh đạo lên án động thái của Moscow song vẫn cho rằng, vẫn còn lối thoát sáng sủa để giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua con đường ngoại giao theo hướng chú trọng tới các lợi ích của cả Nga và người dân Ukraine, trước mắt là cử các giám sát viên quốc tế thuộc tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu và LHQ tới miền Nam và miền Đông Ukraine.

Cả Berlin và Washing ton đều cho biết, có khả năng sẽ tiến hành các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu tình hình.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước