Hiệp định EVFTA: Cơ hội và thách thức

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 15/02/2020 11:17 GMT+7

VTV.vn - EVFTA được xem là tấm giấy thông hành quan trọng để đưa Việt Nam tiến vào thị trường châu Âu.

Sau 9 năm đàm phán, trải qua những thời điểm được cho là rất khó khăn, tưởng chừng không thể vượt qua, việc Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được Nghị viện châu Âu thông qua.

Đây được xem là kết quả của sự nỗ lực về ngoại giao, song hành bên cạnh quá trình đàm phán thương mại hết sức bền bỉ và trí tuệ của cả hệ thống chính trị, vượt rất nhiều khó khăn trong nhiều năm.

EVFTA là tấm giấy thông hành quan trọng để đưa Việt Nam tiến vào thị trường châu Âu. Nhưng để chinh phục được thị trường khó tính này, đáp ứng được yêu cầu về quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn động thực vật của EU, tuân thủ được quy tắc đã thỏa thuận về lao động, môi trường, ngoài việc cải thiện công nghệ, chất lượng sản phẩm, điều quan trọng là doanh nghiêp cũng cần nâng cao chất lượng nhân lực, trình độ quản lý. Điều này đòi hỏi sự chủ động rất lớn của các doanh nghiệp, trên cơ sở được hỗ trợ về cơ chế, chính sách phù hợp.

Ngoài ra, cũng cần xác định, một mặt hàng hóa, dịch vụ Việt Nam có cơ hội bước vào thị trường châu Âu nhưng mặt khác hàng hóa, dịch vụ châu Âu cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn, có tính cạnh tranh hơn ở Việt Nam. Điều này người tiêu dùng Việt Nam đương nhiên đón chờ nhưng cũng chính là thách thức lớn với doanh nghiệp Việt khi họ phải nỗ lực ngay trong chính thị trường nội địa.

Theo Bộ KH&ĐT, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% trong 2 năm tới, hơn 42% vào năm 2025 và hơn 44% vào năm 2030.

Các ngành như dệt may và giày dép là ngành được hưởng lợi nhiều nhất với tăng trưởng xuất khẩu đến năm 2035 đạt thêm 13,49 tỷ EUR.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước