Ăn nhuyễn thể lạ, cẩn thận nguy cơ ngộ độc

cuocsongthuongngay@vtv.vnCập nhật 16:22 ngày 19/01/2015

Hiện nay, xuất hiện nhiều loại nhuyễn thể có độc tố cực mạnh như loại ốc biển mà 3 ngư dân ở Thanh Hóa tử vong do ăn phải vào đầu tháng 1/2015.

Theo PGS.TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế, tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh rất mạnh thường thấy ở một số loại vi sinh vật, tảo biển và một số động vật nhuyễn thể khác ở biển.

Sau khi ăn phải thức ăn được chế biến từ ốc biển có chứa độc tố, triệu chứng xảy ra trong vòng 20 phút đến 3 giờ đồng hồ. Bệnh nhân sẽ bị suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và dẫn đến tử vong chỉ sau 30 phút hoặc 8 giờ, nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tìm thấy độc tố cực mạnh trong ốc biển khiến 3 người tử vong Tìm thấy độc tố cực mạnh trong ốc biển khiến 3 người tử vong

Nguyên nhân khiến ba ngư dân tử vong được xác định do trong loại ốc biển đó có chất Tetrodotoxin - loại độc tố thần kinh cực mạnh, gây tử vong nhanh.

Hà Tĩnh: Xác minh loại ốc lạ khiến 3 ngư dân tử vong Hà Tĩnh: Xác minh loại ốc lạ khiến 3 ngư dân tử vong

Liên quan đến vụ việc ba ngư dân tử vong sau khi ăn ốc lạ trên biển, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh nguồn gốc loài ốc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.