Bệnh nhân cao tuổi bị biến chứng rò bạch huyết phức tạp

Văn ThànhCập nhật 10:05 ngày 28/09/2020

Vết mổ không liền, biến chứng rò bạch huyết, nhiễm trùng nặng (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa can thiệp điều trị thành công một trường hợp rò bạch huyết phức tạp tại vết mổ vùng bẹn cho một bệnh nhân cao tuổi.

Bệnh nhân P.M.T. (nam, 86 tuổi) bị phình động mạch chủ bụng phải đã được điều trị can thiệp đặt stent tại bệnh viện chuyên khoa tim mạch. Một vết mổ nhỏ ở vùng bẹn để đưa dụng cụ can thiệp qua. Tuy nhiên, từ sau khi can thiệp xong, vết mổ vùng bẹn có dấu hiệu chảy dịch trong, dịch không màu giống như nước.

Bệnh nhân đã được băng ép, khâu lại vết mổ, mổ mở rộng vết thương để khâu lại nhưng dịch vẫn không ngừng chảy làm vết mổ không liền, khiến bệnh nhân phải nằm tại chỗ không đi lại được trong vòng 2 tháng, mọi sinh hoạt hàng ngày đều trở nên phụ thuộc, rất bất tiện.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng tinh thần bất ổn do phải nằm lâu, cảm thấy bi quan, không còn tin là bệnh mình được chữa khỏi.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp biến chứng rò bạch huyết qua vết mổ. Biến chứng này thường ít gặp nhưng đa số có thể tự liền nhờ vào băng ép và hút liên tục làm khô vết thương. Tuy nhiên, có thể bệnh nhân bị rách nhánh lớn của bạch huyết nên rất khó liền do dịch bạch huyết chảy ra qua vết mổ liên tục, dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Bệnh nhân cao tuổi bị biến chứng rò bạch huyết phức tạp - Ảnh 1.

Các bác sĩ xác định đường rò và tiến hành can thiệp nút mạch (Ảnh: BVCC).

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa và phối hợp điều trị kịp thời bởi nhóm bác sĩ điện quang can thiệp, tim mạch, phẫu thuật tạo hình. Bằng phương pháp can thiệp chụp hiện hình đường bạch huyết vùng chi, các bác sĩ đã xác định được đường rò và can thiệp nút mạch thành công; vết mổ khô hoàn toàn nhưng do vùng mất da rộng nên bệnh nhân sau đó tiếp tục được mổ chuyển vạt da để bịt vị trí rò.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Cương, Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Biến chứng rò bạch huyết vết mổ có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên da của bệnh nhân nhưng vị trí dễ gặp nhất là vùng bẹn. Đây là vùng tập trung nhiều hạch, các mạch bạch huyết vùng này có đường kính lớn hơn vị trí khác, nằm nông. Hiện nay, với phương pháp chụp mạch và can thiệp hiện đại, những trường hợp rò bạch huyết phức tạp sau mổ thường được can thiệp rất hiệu quả với mức độ xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Hiện tại, sau can thiệp và phẫu thuật tạo hình thành công, bệnh nhân tiến triển tích cực. Bệnh nhân cần thêm khoảng 2 tuần hậu phẫu, tập phục hồi chức năng để trở lại sinh hoạt hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nga đang điều tra việc Moscow bị cung cấp găng tay đã qua sử dụng

VTV.vn - Văn phòng công tố thủ đô Moscow, Nga cho biết: Một vụ án hình sự đã được khởi tố về việc cung cấp gần 10 triệu găng tay đã qua sử dụng cho Moscow để chống dịch bệnh.