Bỉ ban bố biện pháp phòng dịch đặc biệt

Nguyễn MaiCập nhật 15:34 ngày 17/10/2020

Người dân cũng phải giữ khoảng cách đúng quy định nếu mời khách đến chơi nhà.

VTV.vn - Chính phủ Bỉ đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban chuyên trách về COVID-19 để ban bố thêm các biện pháp phòng dịch đặc biệt.

Trước thực trạng số ca lây nhiễm virus SARS-Cov-2 tăng kỷ lục và nguy cơ các bệnh viện bị thiếu giường bệnh nghiêm trọng dành cho các bệnh nhân nặng, Ủy ban COVID-19 của Bỉ đã ban hành một loạt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt kể từ ngày 19/10, nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, vốn đe dọa gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về y tế tại "trái tim của châu Âu" này.

Theo quy định mới được Chính phủ ban bố, mỗi cá nhân chỉ được phép tiếp xúc gần với một người ngoài thành viên trong gia đình của mình. Ngoài ra, mỗi 2 tuần, mỗi gia đình chỉ được phép mời tối đa 4 người tới nhà riêng, nhưng phải tuân thủ các quy định về phòng dịch - đó là giữ khoảng cách an toàn 1,5m và phải đeo khẩu trang.

Làm việc từ xa sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các lĩnh vực có thể thực hiện được. Trong trường hợp không thể, thì cơ quan hay doanh nghiệp cần phải đảm bảo người lao động được lao động trong môi trường an toàn. Các trường đại học của Bỉ sẽ chủ yếu phải tiến hành giảng dạy trực tuyến.

Các quán bar, nhà hàng, quán cà phê sẽ phải đóng cửa trong vòng một tháng. Tuy nhiên, sau 2 tuần, các quy định phòng dịch sẽ được chính phủ xem xét nhằm điều chỉnh cho cho phù hợp với tình hình mới. Ngoài ra, các nhà hàng vẫn có thể bán đồ ăn mang về tới 22h mỗi tối. Việc bán đồ uống có cồn cũng sẽ bị cấm sau 20h hàng ngày. Chính phủ Bỉ cũng sẽ thiết lập lệnh giới nghiêm từ 12 giờ đêm tới 05 giờ sáng.

Các chợ và cửa hàng thực phẩm vẫn được mở cửa nhưng phải tuân thủ các quy định về phòng dịch đã được ban bố trước đó. Chợ Noel cũng như các sự kiện tụ tập đông người sẽ không được phép tổ chức trong bối cảnh hiện nay.

Với dân số trên 11,5 triệu người, Vương quốc Bỉ là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-Cov-2 cao thứ 2 châu Âu sau Cộng hòa Séc. Số ca mắc COVID-19 tăng gấp đôi mỗi tuần và đỉnh điểm lên tới trên 10.400 ca vào hôm 15/10 vừa qua. Thủ đô Brussels của Bỉ, nơi có trụ sở của Liên minh châu Âu và trụ sở của NATO, có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất nước, ở mức 20% trên tổng số người tham gia xét nghiệm.

Số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tích cực tại Bỉ đã tăng gấp đôi trong vòng 11 ngày. Với đà lây nhiễm virus SARS-Cov-2 như hiện nay, các chuyên gia y tế dự báo, tổng số 2.000 giường bệnh dành cho bệnh nhân phải điều trị tích cực của nước này sẽ bị quá tải trong vòng 1 tháng tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nikken chế tạo nhíp vệ sinh tai tối ưu

VTV.vn - Nikken Kamisori, một công ty Nhật Bản với kinh nghiệm sản xuất dao cạo và lưỡi dao lâu năm, cho biết đã tạo ra nhíp vệ sinh tai siêu sạch.