Các nghiên cứu tại Anh chứng minh hiệu quả của vaccine

Trang Phan, icon
06:33 ngày 25/02/2021

VTV.vn - 2 cuộc nghiên cứu riêng rẽ cho thấy vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả ngay từ mũi đầu tiên trong việc chặn chuỗi lây lan.

Vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất giảm nguy cơ lây nhiễm tới hơn 70% ngay từ mũi đầu tiên. (Ảnh: Reuters)

2 cuộc nghiên cứu riêng rẽ ở vùng England và Scotland cho thấy vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả ngay từ mũi đầu tiên trong việc chặn chuỗi lây lan và giảm số bệnh nhân nhập viện điều trị.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Cơ quan y tế England công bố, vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất giảm nguy cơ lây nhiễm tới hơn 70% ngay từ mũi đầu tiên và tới 85% sau khi tiêm mũi thứ 2. Trường hợp người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 song vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2, không xuất hiện triệu chứng nặng dẫn tới nguy cơ tử vong hay cần nhập viện điều trị. Đối với những người đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nhập viện và tử vong đã giảm tới 75%. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đánh giá những số liệu báo cáo trên đã cho thấy hiệu quả của vaccine và đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy vaccine Pfizer có hiệu quả cao trong phòng chống dịch COVID-19.

Anh là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 với số ca tử vong lên tới gần 121 nghìn ca. Anh cũng là nước đầu tiên thế giới tiến hành tiêm chủng hồi tháng 12/2020 và đến nay đã có hơn 17 triệu người được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine, tương đương 1/3 số người cao tuổi ở nước này.

Trong khi đó, nghiên cứu tại Scotland cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca/Oxford đã giúp giảm số ca nhập viện tại địa phương này sau mũi tiêm chủng đầu tiên. Nghiên cứu do Đại học Edinburgh dẫn đầu thực hiện cho thấy: Ở tuần thứ 4 sau khi tiến hành tiêm chủng mũi đầu tiên, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị đã giảm tới 85%. Trong đó, vaccine của AstraZeneca/Oxford được xác định giảm nguy cơ tới 94%. Giáo sư Aziz Sheikh - chủ nhiệm nghiên cứu, đánh giá đây là những kết quả khích lệ và giúp con người thêm niềm tin và sự lạc quan vào tương lai. Theo ông, cần triển khai công tác tiêm chủng mũi đầu tiên trên toàn thế giới để hỗ trợ giải quyết vấn đề dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu bệnh nhân và chương trình tiêm chủng vaccine thực tế, tiến hành phân tích gói dữ liệu của toàn bộ 5,4 triệu dân số Scotland trong thời gian từ 8/12/2020 đến 15/2/2021. Trong thời gian này, có 1,14 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng cho 21% dân số tại xứ này. Trong đó, số người tiêm chủng vaccine Pfizer là 650.000 người và vaccine AstraZeneca/Oxford là 490.000 người.

Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên đánh giá hiệu quả của các loại vaccine nói trên trong ngăn ngừa triệu chứng nặng ở các bệnh nhân nhập viện điều trị trên toàn nước Anh. Mức độ hiệu quả của vaccine trước đó đã được khẳng định trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục