Chế tạo phế quản thu nhỏ hỗ trợ nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 15:14 ngày 04/06/2020

Hình ảnh phế quản thu nhỏ dưới kính hiển vi

VTV.vn - Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo thành công các ống phế quản nhân tạo thu nhỏ từ các tế bào trong cơ thể người để hỗ trợ nghiên cứu virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu này do các nhà khoa học Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc iPS (CiRA) của Đại học Kyoto và nhiều tổ chức nghiên cứu khác thực hiện. Các chuyên gia đã tạo ra các ống phế quản có đường kính 0,2 mm từ các tế bào biểu mô trong phế quản của người sau gần 10 ngày nuôi cấy. Họ đã cấy virus SARS-CoV-2 vào những ống phế quản này và thử nghiệm thuốc Camostat, một loại dược phẩm thường được dùng để chữa bệnh viêm tụy. Kết quả cho thấy: Thuốc Camostat đã có hiệu quả giảm số lượng virus SARS-CoV-2 trong các phế quản.

Theo các nhà khoa học, những ống phế quản nhân tạo nói trên gồm 4 loại tế bào và một thụ thể để SARS-CoV-2 xâm nhập vào những tế bào này. Ngoài thuốc Camostat, các chuyên gia cũng đã thử nghiệm nhiều loại thuốc khác, trong đó có thuốc chữa cúm Avigan, hay được biết đến với tên gọi favipiravir do Công ty Fujifilm Holdings Corp sản xuất. Các nhà khoa học hy vọng các ống phế quản này sẽ giúp đánh giá hiệu quả của các loại thuốc kháng virus chính xác hơn so với việc chỉ dựa trên một tế bào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực