Chủ tịch EC thừa nhận sự chậm trễ trong quy trình cấp phép và tiêm chủng vaccine

Nguyễn Mai, icon
03:09 ngày 11/02/2021

VTV.vn - Chủ tịch Ủy ban châu Âu thừa nhận sự thất bại trong quy trình phê chuẩn và triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của EU.

Vaccine của AstraZeneca đang được các quốc gia ngoài châu Âu ủng hộ và nhanh chóng phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ursula Von Der Leyen cho biết: 26 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được bàn giao và vào cuối mùa Hè tới, 70% người trưởng thành tại 27 nước thành viên EU đều sẽ được chủng ngừa. Tuy nhiên, bà thừa nhận sự chậm trễ trong việc cấp phép sử dụng vaccine cũng như tâm lý quá lạc quan của giới chức EU về công tác điều chế và tiến độ bàn giao vaccine. Chính những sai lầm này cũng đang dẫn đến quyết định kiểm soát xuất khẩu vaccine tại các nhà máy sản xuất đặt tại các nước thành viên EU. Biện pháp này bao gồm việc đình chỉ một phần các điều khoản trong thỏa thuận thương mại sau khi Anh rời khỏi EU mà theo đó cho phép hàng hóa lưu thông qua biên giới Ireland sang Vương quốc Anh - một quyết định đã làm chấn động cả vùng lãnh thổ Bắc Ireland, London và Dublin.

Tuy nhiên, Chủ tịch EC vẫn bảo vệ cơ chế giám sát vaccine, cho rằng sẽ không công bằng đối với thị trường chung châu Âu nếu chỉ có một số ít các nước thành viên lớn đảm bảo lượng vaccine cần thiết. EU cũng sẽ không "đốt cháy giai đoạn" trong việc phê duyệt các chất sinh học được tiêm vào cơ thể con người, ngay cả khi đã chậm chân so với các đối thủ tới 3 đến 4 tuần. Bà Von Der Leyen cũng cho biết EU sẽ triển khai một mạng lưới thử nghiệm lâm sàng mới để cung cấp dữ liệu cho các cơ quan quản lý nhanh hơn và EC sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm nhằm thúc đẩy việc sản xuất vaccine.

Ngày 29/1, EC đã công bố biện pháp nhằm tiến tới giám sát và trong một số trường hợp có thể cấm xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 tại các nhà máy sản xuất đặt tại các nước thành viên EU, trong bối cảnh căng thẳng giữa khối này và hãng dược phẩm AstraZeneca gia tăng liên quan đến vấn đề giao nhận vaccine. Biện pháp của EU chỉ có hiệu lực với các nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nằm trong các hợp đồng mua bán vaccine đã ký giữa các hãng dược phẩm và EC. Theo đó, các nhà máy thuộc diện này hoạt động trên lãnh thổ các nước thành viên EU sẽ phải xin cấp phép xuất khẩu vaccine cho các nước ngoài khối, đồng thời trình kế hoạch xuất khẩu trước 3 tháng. Sau làn sóng phản đối kịch liệt ở London, Belfast và Dublin, EU đã tuyên bố ngay trước nửa đêm 29/1 rằng khối sẽ đảm bảo Nghị định thư Bắc Ireland, được thiết kế để đảm bảo cho biên giới tại Ireland mở, sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, EU cũng cảnh báo rằng nếu vaccine ngừa COVID-19 và các hoạt chất khác bị xuất sang các nước thứ ba và ra khỏi khối này, EU sẽ sử dụng "tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục