Cô gái bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng sau khi ăn cá ngừ

Linh Chi, icon
10:26 ngày 23/05/2018

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, một bệnh nhân nữ vừa cứu sống sau khi bị sốc phản vệ nguy kịch, tổn thương phổi nặng sau ăn cá ngừ.

Hình minh họa (Ảnh: makesushi)

Trước đó, ngày 18/5, sau khi ăn món cá ngừ, cơ thể bệnh nhân (làm việc tại Đồng Nai) nổi mẩn ngứa, phát ban toàn thân, khó thở, tụt huyết áp. Bệnh nhân được đưa đến một bệnh viện ở Đồng Nai. Đánh giá bệnh nhân bị sốc phản vệ nên bệnh viện đã cấp cứu tại chỗ theo phác đồ, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã đặt máy ECMO hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể để cứu bệnh nhân. Sau bốn ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân hiện tiến triển tốt, được rút ống nội khí quản, tự thở oxy và có thể nói chuyện được.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân có tiền căn dị ứng nhiều thứ, từng bị hen suyễn lúc nhỏ, nghi ngờ sau khi ăn cá ngừ thì bị dị ứng và rơi vào tình trạng sốc phản vệ.

Bác sĩ khuyến cáo, đối với người có cơ địa dị ứng với một số loại thức ăn như tôm, cá biển... cần cẩn thận trước khi ăn. Sau khi ăn, nếu cơ thể nổi ngứa, phát ban mà có cơ địa dị ứng sẵn thì nên vào bệnh viện để theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục