Công bố hai bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2

P.V, icon
08:00 ngày 05/06/2020

VTV.vn - Hai bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG.

Chiều 5/6, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam và Công ty cổ phần Sao Thái dương phối hợp công bố thành tựu nghiên cứu và sản xuất 2 bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 là One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG.

Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đến từ Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế và Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trong đó, bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR Covid-19 do nhóm Nghiên cứu và Phát triển của Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế chế tạo và thử nghiệm thành công vào khoảng tháng 2/2020. Thời gian trả lời kết quả nhanh từ 4 - 24 giờ, tùy thuộc số bước PCR sử dụng trong phương cách xét nghiệm của từng quốc gia và từng khu vực.

Bộ sinh phẩm mang tên thương mại One-step RT-PCR Covid-19 kit Thái Dương Version 1.0 được nghiên cứu chế tạo, sản xuất thành công trên quy mô công nghiệp và được thử nghiệm cho phát hiện SARS-Cov-2 từ bệnh phẩm lâm sang tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Công bố hai bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Về bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 mang tên RT-LAMP Covid-19 là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic rất hiệu quả và đơn giản do phản ứng chỉ cần ủ tại một nhiệt độ trong khoảng từ 60 - 65 độ C. Do vậy, để thực hiện phản ứng LAMP, chỉ cần sử dụng một thiết bị ổn nhiệt đơn giản mà không cần đến các máy PCR.

Từ tháng 1/2020 khi tổ chức y tế thế giới WHO công bố trình tự gen của virus SARS-CoV-2, các nhà khoa học của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Công ty Innogenex đã ứng dụng phát triển kĩ thuật LAMP vào việc chẩn đoán phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu cho kết quả rất khả quan tại phòng thí nghiệm với độ nhạy 10 phiên bản/phản ứng, độ chính xác và độ đặc hiệu tương đương phương pháp chuẩn RT-PCR của WHO.

Sau 3 tháng đồng hành cùng các nhà khoa học, ngày 7/5/2020, hai bộ kit được Bộ Y Tế Việt Nam cấp số lưu hành. Hiện tại, hai bộ kit này được lưu hành rộng rãi tại châu Âu và có mặt trong danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục