Cưa ngang chân giường, đưa bé gái 3 tuổi vào viện giải cứu

P.VCập nhật 07:30 ngày 16/09/2020

VTV.vn - Đang ngồi trên giường, bé gái đút tay từ trên xuống, rồi mắc kẹt không rút ra được, khiến bé hoảng loạn, la hét thất thanh.

Sau khi phát hiện con bị mắc tay vào chân giường, gia đình đã cắt ngang chân giường và đưa bé vào viện.

ThS.BS Huỳnh Cao Nhân, Trưởng Khoa Ngoại niệu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết: Bệnh nhi (3 tuổi, trú tại Tân Nhựt, Bình Chánh, TP.HCM) được gia đình đem vào viện với cánh tay mắc kẹt trong chân giường. Bệnh nhi được chuyển vào phòng mổ gây mê, bôi trơn và dùng thủ thuật rút tay bệnh nhi nhẹ nhàng ra.

Cưa ngang chân giường, đưa bé gái 3 tuổi vào viện giải cứu - Ảnh 1.

Theo ThS.BS Huỳnh Cao Ngân, thông thường cha mẹ sẽ chỉ nhận ra "sự cố" khi nghe bé khóc thét lên. Trước khi đưa con đi khám, cha mẹ có thể thực hiện một số động tác sơ cứu đơn giản mà hiệu quả dưới đây:

Nâng cao vùng bị tổn thương để giảm đau và phù nề

Đây là việc quan trọng nhất cần làm trong vòng 48 giờ đầu. Ngay sau khi phát hiện bé bị dập kẹt ngón- bàn - cánh tay/chân, hãy đặt bé ngồi ở tư thế thuận tiện, trên ghế hay ngồi lòng mẹ. Dùng chăn hoặc gối kê cao bàn tay hoặc bàn chân bị thương của bé. Những giờ sau đó, thường xuyên cho bé ngồi hoặc nằm ở tư thế bàn tay/bàn chân bị thương cao hơn tầm trái tim.

Chườm đá

Dùng túi nylon đựng đá lạnh (hoặc một túi rau quả đông lạnh sạch có sẵn trong ngăn đá) chườm lên vùng tổn thương. Bọc túi đá lạnh trong một chiếc khăn bông mỏng. Giữ túi chườm trên vùng tổn thương trong vòng 20 phút. Thực hiện điều này đều đặn mỗi 1-2 giờ trong vòng 24 giờ đầu, sau đó làm 3-4 lần trong ngày thứ 2.

Nếu không có túi chườm, có thể dùng bát nước đá thay thế. Đổ nước vào một bát to, thêm vào đó một ít đá lạnh rồi nhúng toàn bộ bàn tay/bàn chân bé vào ngâm. Bé có thể cảm thấy khó chịu ở thời điểm hiện tại, nhưng phương pháp này về lâu dài sẽ giúp giảm phù nề và giảm đau rất hiệu quả.

Giảm đau

Dập kẹt tứ chi khiến trẻ hết sức đau đớn. Đó là do khu vực này tập trung rất nhiều đầu mút dây thần kinh và các cơ quan cảm thụ. Cho bé uống thuốc giảm đau (paracetamol, ibuprofen) theo đúng chỉ dẫn. Thuốc không những giúp bé bớt đau mà còn làm giảm tình trạng viêm.

Nghe nhạc hoặc xem bộ phim hoạt hình yêu thích trên đường chuyển đi cũng giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Với những trẻ đã lớn, việc tập trung ý nghĩ, hít thở sâu và đều cũng giúp cải thiện tình hình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực