Đang ăn cơm, nam bệnh nhân đột ngột lịm dần và đi vào hôn mê

P.V, icon
06:49 ngày 01/12/2022

VTV.vn - Khi được đưa vào viện cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não - não thất.

Hình minh họa.

Theo thống kê của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), trong những ngày gần đây, tỷ lệ bệnh nhân tai biến mạch máu não tăng mạnh, đa phần đều nhập viện trong tình trạng chuyển biến nặng.

Ghi nhận tại Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương ngày 29/11, nam bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, Glassgow 6 điểm, mắt nhắm, không nói, cử động không tự chủ. Đồng tử 2 bên co nhỏ khoảng 1mm, SpO2 không oxy 37%, huyết áp: 220/100.

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy xuất huyết vùng thân não gây chèn ép và phù mô não xung quanh, lan vào não thất tầng trên và dưới lều. Bệnh nhân được chẩn đoán: Xuất huyết não - não thất.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Khi đang ăn cơm, bệnh nhân đột ngột lịm dần và được đưa đến trạm xá cấp cứu nhưng không tiến triển, bệnh nhân được chuyển ngay đến bệnh viện.

Theo các bác sĩ, trong đột quỵ não có 2 thể tắc mạch não hoặc vỡ mạch não. Việc chẩn đoán phải nhanh chóng để có thể đưa bệnh nhân tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất dựa vào dấu hiệu Fast.

Quy tắc F.A.S.T (nhanh) nhận biết và cấp cứu nhanh người bị đột quỵ như sau:

- Face (Khuôn mặt): Mặt méo mó, cảm giác tê, cứng. Cười lên thì méo mó sẽ rõ hơn.

- Arm (Tay, chân): Tê mỏi một bên tay, vụng về trong những thao tác. Chân đi dễ bị vấp té, bước đi khó khăn.

- Speech (ngôn ngữ/lời nói): Một số người đột quỵ khó nói, nói đơ, môi lưỡi cứng lại, nếu yêu cầu nói một câu đơn giản ngắn gọn thì dễ phát hiện.

-Time (Thời gian): Đột quỵ là bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt "thời gian vàng", cấp cứu trong 3 tiếng đầu sau tai biến mạch máu não.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên thường xuyên kiểm tra huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người trẻ nên chụp CT mạch não hoặc cộng hưởng từ để tầm soát dị dạng mạch não vì đột quỵ là nguyên nhân tử vong hoặc tàn phế hàng đầu không phân biệt lứa tuổi, đặc biệt là khi thời tiết thất thường như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục