Đáp ứng buồng trứng kém và khả năng sinh con ở phụ nữ

Lê ThạchCập nhật 06:30 ngày 09/04/2018

Hình minh họa

VTV.vn - Đáp ứng buồng trứng kém là tình trạng số lượng nang noãn ít, số lượng trứng thu được ít và nồng độ estradiol thấp khi sử dụng phác đồ kích thích buồng trứng chuẩn.

Theo ThS.Bs Nguyễn Thị Nhã - Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, các yếu tố ảnh hưởng đến đáp ứng buồng trứng:

Tuổi

Phụ nữ sinh ra với lượng nang noãn sơ cấp xác định. Số lượng nang noãn không tăng thêm mà chỉ có thể giảm đi theo tuổi. Những thống kê về dân số cho thấy khả năng sinh sản của người phụ nữ giảm rõ rệt khi quá 35 tuổi và hầu như có rất ít phụ nữ sinh con khi quá 40 tuổi mặc dù kinh nguyệt chỉ thực sự chấm dứt khoảng tuổi 45-50.

Hiện nay độ tuổi lập gia đình đang có con xu hướng tăng dần, đối tượng phụ nữ trên 30 tuổi có nhu cầu sinh con và điều trị vô sinh ngày càng tăng lên. Tuổi là yếu tố quyết định khả năng sinh sản trong chu kỳ tự nhiên và các chu kỳ hỗ trợ sinh sản vì liên quan đến dự trữ của buồng trứng. Tuy nhiên, tuổi không coi là nguyên nhân của vô sinh bởi vì tuổi thể hiện tình trạng sinh lý hơn là tình trạng bệnh lý.

Cân nặng

BMI là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá đáp ứng buồng trứng khi kích thích buồng trứng, được tính theo công thức: BMI = Cân nặng (kg)/chiều cao x chiều cao (m2) . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng BMI tăng sẽ làm tăng liều FSH, tăng số ngày kích thích buồng trứng, thu được ít nang noãn lớn và trung bình và là thông số có giá trị để dự báo số nang ≥ 14 mm ngày tiêm hCG.

Tiền sử phẫu thuật ở tiểu khung

Những can thiệp vào vùng tiểu khung có thể gây dính vùng tiểu khung, đặc biệt là phẫu thuật trên buồng trứng làm mất phần tổ chức lành của buồng trứng do đó làm giảm dự trữ buồng trứng dẫn đến đáp ứng kém với kích thích buồng trứng. Tiền sử phẫu thuật tiểu khung đặc biệt là phẫu thuật ở buồng trứng là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kích thích buồng trứng.

Liều FSH khởi đầu trong kích thích buồng trứng

Liều FSH ban đầu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của kích thích buồng trứng. Với liều FSH phù hợp buồng trứng sẽ có được kết quả đáp ứng tối ưu: thu được nhiều noãn mà không bị quá kích buồng trứng. Đã có nhiều nghiên cứu để xác định liều FSH ban đầu, liều FSH trung bình thông thường được cho từ 150 - 250IU/ngày tùy theo từng phác đồ và tất cả các nghiên cứu đều có chỉ định cho liều FSH dựa vào tuổi, cân nặng, xét nghiệm nội tiết và tiền sử đáp ứng của buồng trứng đối với lần kích thích buồng trứng trước.

Thói quen và lối sống

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê gây ảnh hưởng tới dự trữ buồng trứng và nguy cơ cao đối với đáp ứng buồng trứng kém trong kích thích buồng trứng. Ngoài ra những căng thẳng, stress cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!