Đau vùng thượng vị, vào viện phát hiện "khách không mời' trong dạ dày

Linh Chi, icon
09:17 ngày 10/11/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân 46 tuổi bị dị vật đường tiêu hóa,

Theo lời kể của bệnh nhân, trước nhập viện 2 ngày, bệnh nhân có ăn cá. Sau đó, bệnh nhân thấy đau bụng vùng thượng vị nên đến khám.

Qua thăm khám, bác sĩ cho bệnh nhân đi nội soi thì phát hiện ra 2 xương cá đâm vào bờ cong nhỏ của dạ dày. Sau khi nội soi và xác định được vị trí dị vật bị mắc kẹt, các bác sĩ, kĩ thuật viên đã tiến hành nội soi gắp dị vật.

2 dị vật xương cá vùng hang vị phía bờ cong nhỏ kích thước 2,5cm và 3cm găm vào thành dạ dày đã được gắp ra. Vị trí dạ dày bị xương cá găm vào có phù nề, không chảy máu. Bệnh nhân nội soi gắp dị vật xong trả về phòng cấp cứu.

Theo các bác sĩ, dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 20 - 30% các dị vật cần phải điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như: tăm, kim khâu, xương cá… Nếu các dị vật này không kịp xử trí kịp thời sẽ gây tổn thương trong đường tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong.

Do đó, người dân cần tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật. Khi đã bị mắc dị vật cần phải đến ngay các trung tâm y tế, đặc biệt là các bệnh viện có can thiệp qua nội soi.

Đặc biệt, việc sử dụng các bài thuốc dân gian hay mẹo vặt cũng có thể chữa khỏi nhưng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Tốt nhất là cần đến bệnh viện để được can thiệp, xử lý ngay trước khi quá muộn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục