Dịch vụ y tế công của Anh công bố kế hoạch dài hạn nhằm cứu 500 nghìn mạng sống

Nguyễn MaiCập nhật 07:24 ngày 12/01/2019

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ ở Anh phải nỗ lực rất nhiều để đạt mục tiêu đề ra

VTV.vn - Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS công bố kế hoạch dài hạn 10 năm có thể cứu sống tới 500.000 người bằng cách tập trung phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh có thể điều trị.

Mảng bác sĩ gia đình, sức khỏe tâm thần và y tế cộng đồng sẽ nhận được nhiều viện trợ hơn để phát triển các cơ sở y tế, tránh tập trung bệnh nhân ở các bệnh viện tuyến trên. Khoản viện trợ này lên tới gần 7 tỷ bảng Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May ca ngợi việc khởi động kế hoạch là "thời khắc lịch sử thực sự" nhằm cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn.

Nhưng các công đoàn lo ngại rằng: tình trạng thiếu nhân viên y tế có thể khiến kế hoạch không đạt hiệu quả như mong muốn. Trong khi đó, một số bác sĩ đầu ngành cảnh báo: các bệnh viện đang đối mặt với "nhiệm vụ gần như không thể".

Giám đốc điều hành của NHS England, Simon Stevens đặt mục tiêu ít nhất 95% bệnh nhân nhập viện phải được cấp cứu kịp thời, các trường hợp chuyển hoặc xuất viện phải hoàn thành thủ tục trong vòng 4 giờ để dành giường bệnh cho các trường hợp khác.

NHS England cho biết sẽ giúp trả tiền cho các trường hợp:

Hỗ trợ sức khỏe tâm thần tại trường học và tiếp cận 24 giờ với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần thông qua dịch vụ NHS 111.

Hỗ trợ để bệnh nhân được xuất viện nhanh chóng và giảm 1/3 số ca điều trị ngoại trú.

Áp dụng kỹ thuật số vào các dịch vụ y tế, bao gồm đặt phòng bệnh viện trực tuyến và theo dõi các tình trạng sức khoẻ từ xa như đo huyết áp và nhịp tim.

Thành lập trung tâm xét nghiệm mới cho bệnh nhân ung thư để đảm bảo chẩn đoán sớm hơn.

Xét nghiệm ADN cho trẻ em bị ung thư và những trẻ bị rối loạn di truyền hiếm gặp để giúp lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

NHS England tin rằng kết hợp tầm nhìn mới có thể cứu sống 500.000 người thông qua việc ngăn ngừa sớm các bệnh có thể điều trị được, chẳng hạn như đột quỵ, bệnh tim và ung thư nhằm mang lại cơ hội sống nhiều hơn cho các bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực