Đồng Nai: Phát hiện bệnh nhi có 3 ống gan, rất hiếm gặp trong y học

Theo TTXVN, icon
03:11 ngày 20/05/2015

VTV.vn - Các bác sỹ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phát hiện bệnh nhi N.T.Q.A có 3 ống gan (người bình thường chỉ có 2 ống gan).

Bé Q.A. đã hồi phục sau ca mổ. (Ảnh: laodongdongnai.vn)

Trong quá trình phẫu thuật cắt ống mật bị giãn, các bác sỹ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phát hiện bệnh nhi N.T.Q.A (sinh năm 2009, ngụ tại xã Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có 3 ống gan. Đây là trường hợp dị dạng bất thường, rất hiếm gặp trong y học, điều này có thể gây ra nhiễm trùng đường mật hoặc phát sinh bệnh ung thư đường mật.

Bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa phẫu thuật Gây mê - Hồi sức (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) cho biết, ngày 11/5, bé Q.A được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và nhói ra sau lưng, kèm theo triệu chứng ói khi ăn. Quá trình siêu âm, bệnh viện không phát hiện được bé bị giãn ống mật. Chỉ đến khi tiến hành chụp cắt lớp (CT scanner) gan mật, bác sỹ mới phát hiện bệnh nhi bị giãn ống mật gấp 5 lần so với bình thường.

Trong lúc mổ cắt ống mật bị giãn, hút dịch mật có bệnh ra ngoài và nối ống mật liên thông xuống ruột, bác sỹ phát hiện Q.A có 3 ống gan. Hiện 3 ống gan của bệnh nhi vẫn đang hoạt động bình thường, song các bác sỹ lo ngại sau này, ống gan sẽ biến chứng, gây bệnh ở đường mật.

Bác sỹ Tầm nói: “Ngay sau khi phát hiện người bệnh có 3 ống gan, các bác sỹ bệnh viện đã tìm kiếm tài liệu, tuy nhiên đến thời điểm này, chưa có nghiên cứu y khoa nào nói về trường hợp người có 3 ống gan. Do đó, bệnh viện để nguyên hiện trạng của bệnh nhi, khuyến cáo gia đình theo dõi sức khỏe của bé, khi có biểu hiện bất thường cần đưa bé đến bệnh viện”.

Ca phẫu thuật ống mật được thực hiện thành công, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã hồi phục, dự kiến khoảng 5 ngày nữa sẽ xuất viện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục