Gắp bỏ khối thức ăn nằm 5 ngày trong thực quản cụ bà 87 tuổi

Vũ NhiCập nhật 17:20 ngày 23/07/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành gắp bỏ dị vật là khối thức ăn kích thước 6x2 cm nằm 5 ngày trong thực quản cụ bà 87 tuổi.

Theo lời kể, đã 5 ngày nay bà N.T.T. (87 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) thấy nghẹn tức ở cổ, không nuốt, không ăn uống gì được. Qua mấy ngày mà tình trạng không cải thiện, gia đình lo lắng có khối u thực quản đã đưa bà đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày kiểm tra. Trong quá trình soi, các bác sĩ nhận thấy 1 khối thức ăn nghi là măng, kích thước 6x2 cm nằm tại đoạn 1/3 giữa thực quản.

Các bác sĩ đã dùng vợt gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhân. Tiếp tục soi dạ dày kiểm tra không thấy tổn thương gì khác.

Gắp bỏ khối thức ăn nằm 5 ngày trong thực quản cụ bà 87 tuổi - Ảnh 1.

Ngay sau gắp dị vật, bệnh nhân hết cảm giác nghẹn, dễ chịu hơn nhiều, có thể ăn uống trở lại ngay.

Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp người cao tuổi, người có vấn đề về răng miệng (thiếu răng, răng yếu…) bị hóc/nghẹn các thức ăn khó tiêu, không được xay nhuyễn, băm nhỏ như măng, thịt, quả hồng ngâm… Đối với các trường hợp này nếu dị vật không được gắp bỏ kịp thời sẽ gây bít tắc thực quản, nuốt khó, nôn ọe, thậm chí tạo thành cục bã thức ăn khi di chuyển xuống ruột sẽ gây tắc ruột.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Đối với người cao tuổi, khả năng nhai kém, mức độ co thắt thực quản giảm, các gia đình cần chú ý duy trì chế độ ăn uống đồ lỏng, mềm, cắt thành miếng nhỏ, chia làm nhiều bữa ăn trong ngày. Bản thân người cao tuổi cũng cần ăn chậm, nhai kỹ, trong bữa ăn nên tập trung, tránh nói chuyện hay suy nghĩ trong khi ăn để tránh nghẹn/hóc thức ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực