Giới trẻ tò mò vây quanh nhân tượng truyền thông bệnh Thalassemia

Lê Thạch, icon
06:13 ngày 14/06/2018

VTV.vn - Nhân tượng là một hình thức truyền thông mới độc đáo về căn bệnh Thalassemia được lồng ghép trong chương trình Hành Trình Đỏ 2018.

Nghệ thuật tô vẽ nhân tượng truyền thông về Thalassemia thu hút đông đảo bạn trẻ đến tìm hiểu.

Thalassemia (còn gọi là Bệnh tan máu bẩm sinh) được thế giới phát hiện và nghiên cứu từ năm 1925, tại Việt Nam, bệnh được các nhà khoa học nghiên cứu vào năm 1960. Thalassemia đã và đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đến giống nòi, gây ra hệ lụy cho đời sống của người bệnh và cộng đồng.

Tại Việt Nam, ước tính hiện nay có khoảng 20.000 người bị Thalassemia thể nặng, mỗi năm có thêm khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, có khoảng 10-12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia.

Tuy nhiên, bệnh có thể phòng tránh được khi có hiểu biết đầy đủ về bệnh và có biện pháp phòng tránh sớm - đặc biệt ở các đôi bạn trẻ tiền hôn nhân. Do vậy, việc phòng tránh, tìm hiểu và được tư vấn, tầm soát gen bệnh sớm trước kết hôn sẽ hạn chế được nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mang gen hoặc bị bệnh, góp phần đảm bảo chất lượng dân số cho cộng đồng.

Với mục đích đưa đến cho cộng đồng cái nhìn về bệnh Tan máu bẩm sinh, giúp mọi người hiểu rõ và sẻ chia với những bệnh nhân không may đã, đang và tiếp tục phải đấu tranh với một căn bệnh nguy hiểm này như thế nào, những năm gần đây, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tiếp cận nhiều người dân trong cả nước, đặc biệt là giới trẻ. Việc lồng ghép truyền thông về Thalassemia vào Hành Trình Đỏ là sáng kiến hữu ích khi mỗi mùa tổ chức, chương trình hiến máu tình nguyện quy mô toàn quốc này thu hút rất đông người dân ở các tỉnh, thành trong cả nước tham gia.

Đến với Hành Trình Đỏ 2018, nhiều bạn trẻ sẽ bắt gặp một hình thức truyền thông mới về căn bệnh nguy hiểm. Thông qua nghệ thuật tô vẽ nhân tượng, các bạn trẻ có thể tìm hiểu về xác suất sinh con mắc bệnh tan máu bẩm sinh của các cặp vợ chồng; cách phòng tránh không sinh ra con mang gen bệnh hoặc mắc căn bệnh phải truyền máu suốt đời và cơ thể không phát triển được này. Sáng kiến dùng nghệ thuật body painting để chuyển tải các thông điệp liên quan đến bệnh Thalassemia vừa sinh động vừa thu hút sự chú ý. Nhờ vậy, hoạt động truyền thông phòng tránh căn bệnh này đã tiếp cận được rất đông bạn trẻ.

Giới trẻ tò mò vây quanh nhân tượng truyền thông bệnh Thalassemia - Ảnh 1.

Lần đầu tiên nghệ thuật body painting được vận dụng để chuyển tải các thông điệp liên quan đến bệnh Thalassemia

Giới trẻ tò mò vây quanh nhân tượng truyền thông bệnh Thalassemia - Ảnh 2.

Đây là cách truyền thông mới mẻ, độc đáo và trực quan sinh động về gen bệnh trên cơ thể con người.

Giới trẻ tò mò vây quanh nhân tượng truyền thông bệnh Thalassemia - Ảnh 3.

Các người mẫu trẻ nhiệt tình đứng trên sân khấu nhiều giờ đồng hồ để tham gia truyền thông về căn bệnh nguy hiểm cho các bạn trẻ thông qua nghệ thuật body painting.

Giới trẻ tò mò vây quanh nhân tượng truyền thông bệnh Thalassemia - Ảnh 4.

Đạo cụ trực quan sinh động phục vụ truyền thông bệnh Thassasemia.

Giới trẻ tò mò vây quanh nhân tượng truyền thông bệnh Thalassemia - Ảnh 5.

Các bạn trẻ quan tâm có thể đặt câu hỏi trực tiếp hoặc tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm về bệnh Thalassemia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục