Hà Nội: 9 tháng đầu năm thực hiện hơn 700 chiến dịch vệ sinh, phòng dịch

Minh Đức, icon
07:18 ngày 11/10/2016

VTV.vn - Trong thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh các công tác y tế dự phòng, thực hiện 777 chiến dịch vệ sinh môi trường, tiêm chủng đủ 8 loại vacxin cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Trong thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh các công tác phòng chống dịch trên toàn thành phố, những bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, sốt phát ban nghi sởi, ho gà, viêm não vi rút, viêm não Nhật Bản, uốn ván... đều giảm so với cùng kỳ năm 2015. Một số bệnh có xu hướng gia tăng như bệnh tay châm miệng xuất hiện ở 30 quận, huyện nhưng các ca mắc bệnh nằm rải rác, không tập trung thành ổ lớn.

TS.Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Công tác y tế dự phòng đã được thực hiện khá tốt và đạt kết quả cao. Tuy nhiên, vẫn cần phải có sự củng cố đội ngũ phòng chống dịch cơ động, rà soát các phương tiện, trang thiết bị như máy phun, hóa chất trong công tác phòng chống dịch. Giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, trọng điểm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, tự thu gom rác thải, diệt muỗi, diệt bọ gậy để phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, xử lý tốt các phản ứng sau tiêm chủng, tuyên truyền để người dân đưa con em đi tiêm chủng đúng lịch".

Theo TS. Hoàng Đức Hạnh, công tác tiêm chủng được thực hiện tốt. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vacxin là lao, ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, Hip và sởi đạt 84,9%; phụ nữ có thai được tiêm vacxin phòng uốn ván đầy đủ đạt 82,2%; chiến dịch tiêm vacxin sởi - rubella cho trẻ từ 18 tháng đến 23 tháng đạt 88,5%; tiêm vacxin DPT mũi 4 cho trẻ từ 18 đến 23 tháng tuổi đạt 80,4%; chiến dịch tiêm vacxin MR cho trẻ 16 - 17 tuổi đạt 95,5%.

Ngoài ra, hoạt động ngày vi chất dinh dưỡng đã được tổ chức nhằm bổ sung vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển đều đặn của trẻ. Trong chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2016 vừa qua, số trẻ trong độ tuổi từ 6 - 36 tháng tuổi được bổ sung vitamin A đạt 99,9%; trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ thường xuyên đạt 98,9%; số trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi có nguy cơ cao được uống vitamin A đạt 97,2%; các bà mẹ sau sinh uống vitamin A đợt này đạt 91,9%.

Hà Nội: 9 tháng đầu năm thực hiện hơn 700 chiến dịch vệ sinh, phòng dịch - Ảnh 1.

Diễn ra cùng với các hoạt động y tế cộng đồng, hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất phòng chống dịch do virus Zika và Sốt xuất huyết được thúc đẩy đã chuyển biến tích cực nhận thức và hành vi của người dân trong việc phòng chống bệnh. Tính đến hết tháng 9/2016, toàn thành phố đã tổ chức 777 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, hướng dẫn người dân diệt muỗi, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết và dịch do vi rút Zika. Trong đó, 703 chiến dịch do các quận, huyện tổ chức và thành phố hỗ trợ 74 chiến dịch. Các cơ quan, trường học cũng được tổ chức phun hóa chất diệt muỗi nhằm xử lý triệt để những ổ dịch cũ, không để phát sinh thêm ổ dịch mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục