Hà Nội: Nhiều hộ sản xuất, kinh doanh chưa tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm

Tuấn Bảo, icon
10:19 ngày 20/05/2018

VTV.vn - Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội vừa có đợt kiểm tra, làm việc về an toàn thực phẩm tại quận Thanh Xuân.

Đoàn kiểm tra tại siêu thị Fivimart

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, tính từ đầu năm 2018, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xử phạt vi phạm hành chính 88 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 186 triệu đồng. Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 45 trường hợp với số tiền phạt gần 72 triệu đồng. Tiêu huỷ 50 lít rượu không có không rõ nguồn gốc xuất xứ, 35kg thịt lợn, 10kg thịt gia cầm ôi thiu, 16 hộp sữa chua hết hạn sử dụng, 5 hộp bánh ngọt không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm không có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn để chế biến thực phẩm...

Bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân cho biết, tuy đã nỗ lực triển khai và đạt nhiều kết quả tốt trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai, quận cũng nhận thấy còn một số khó khăn. Đặc biệt là nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuy đã có thay đổi nhưng sự thay đổi về hành động còn hạn chế. 

Bên cạnh đó, việc xử phạt tại các phường còn chưa đủ sức răn đe, chủ yếu là nhắc nhở. Đây cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của quận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục