Hành trình nuôi sống trẻ sinh non 25 tuần tuổi nặng 800 gram

Linh ChiCập nhật 08:29 ngày 23/02/2019

VTV.vn - Sinh non 25 tuần tuổi, chỉ nặng 800 gram, bé trai này đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị và nuôi sống thành công.

Ngày 28/10, Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận sản phụ Trịnh Thị Quỳnh Chi ( trú tại Hà Huy Tập, Vinh, Nghệ An ) trong tình trạng thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu rò ối, đau bụng dữ dội, nhập viện chuyển dạ sinh non.

Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và quyết định để sinh con tự nhiên. Cháu bé sinh ra chỉ nặng 800 gram trong tình trạng suy hô hấp nặng, tím tái, khóc yếu, nhịp tim đập rời rạc. Bên canh đó, bé phản xạ yếu do hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện, xuất hiện bệnh lý về mắt của trẻ sinh non.

Ngay sau sinh, bé được hồi sức sơ sinh, thở áp lực dương liên tục qua đường mũi ngay tại phòng sinh và được đưa vào phòng Hồi sức sơ sinh. Tại đây, bé được nằm giường sưởi, bơm surfactant và thở CPAP để điều trị suy hô hấp, dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thùy Linh, Khoa Hồi sức sơ sinh, đây là một trường hợp rất đặc biệt. Các bác sĩ đã phải thực hiện cấp cứu cho trẻ ngay tại phòng sinh của Khoa Sản. Ngoài việc huy động tối đa những trang thiết bị hiện đại nhất hiện có, trong quá trình điều trị và nuôi dưỡng cho trẻ phải phối hợp với nhiều chuyên khoa lẻ trong bệnh viện để có được phương pháp điều trị và nuôi dưỡng cho trẻ tốt nhất.

Việc điều trị, theo dõi, chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với sữa mẹ và bé đều được các y, bác sĩ nuôi dưỡng, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ hoàn toàn trong lồng kính và được kiểm soát với chế độ đặc biệt nghiêm ngặt. Sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của bé đạt được 2,6 kg.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mỹ trừng phạt công ty dược Goldpharma của Argentina

VTV.vn - Mỹ quyết định trừng phạt công ty dược Goldpharma có trụ sở tại Argentina vì những cáo buộc buôn lậu các loại thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioids và rửa tiền.