Hơn 30% người nghiện heroin mới ở Mỹ bị phụ thuộc vào thuốc

Nguyễn Mai, icon
11:34 ngày 03/06/2018

VTV.vn - Các nghiên cứu trước đây ước tính rằng, trong số những người đã sử dụng heroin ít nhất một lần trong đời, 20 đến 25% có chiều hướng phụ thuộc vào thuốc.

Mỗi ngày, ước tính có khoảng 300 đến 520 người Mỹ thử dùng heroin, theo Cơ quan Lạm dụng Chất gây nghiện và Quản trị Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần. Nhưng có bao nhiêu người bị phụ thuộc vào loại ma tuý này?

Nhưng tỷ lệ này có thể cao hơn so với các ước tính đó, theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 30 tháng 5 trên tạp chí JAMA Psychiatry. Nghiên cứu mới cho thấy khoảng 30% người dùng mới trở nên phụ thuộc vào thuốc khoảng từ 1 đến 12 tháng sau khi sử dụng nó lần đầu tiên. Những ước tính mới này đặc biệt chính xác, theo tác giả nghiên cứu cao cấp James Anthony, một giáo sư về dịch tễ học và sinh trắc học tại Đại học bang Michigan, người đã nghiên cứu sự phụ thuộc ma túy trong hơn 40 năm.

Điểm khác biệt, là các nghiên cứu trước đây chỉ theo dõi người dùng heroin từ khi bắt đầu nghiện cho đến lúc qua đời. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này chỉ theo dõi những người nghiện một năm sau khi họ bắt đầu sử dụng heroin.

Trong chương trình này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 2002 đến 2016 từ một cuộc khảo sát hàng năm về sử dụng ma túy và sự phụ thuộc thuốc ở Mỹ.

Từ dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 1.000 người dùng heroin mới và nhận thấy rằng, tổng cộng, khoảng 30% người dùng mới phát triển sự phụ thuộc heroin.

Những tỷ lệ này không ổn định trong suốt thời gian nghiên cứu; chúng đã tăng lên trong vài năm qua. Khi "độ tinh khiết của heroin tăng lên", Anthony nói, "giá thuốc giảm, và lượng người sử dụng thuốc giảm đau gây nghiện opioid ngày càng tăng".

Nghiên cứu mới có khả năng thay đổi cách thức các nhà hoạch định chính sách giải quyết tình trạng người nghiện hiện tại của quốc gia. Và tốt nhất là hạn chế gia tăng số lượng người nghiện mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục