Hút 15 lít dịch mật trong bụng người đàn ông bị tai nạn giao thông

Trần Nhung, Vĩnh Phước, icon
03:02 ngày 27/07/2022

VTV.vn - Bệnh viện Bình Dân (TP. Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật cấp cứu để dẫn lưu 15 lít dịch mật trong bụng một nam bệnh nhân bị vỡ túi mật sau tai nạn giao thông.

Bệnh nhân bị vỡ túi mật sau tai nạn giao thông. Ảnh: BVCC

Cách nhập viện 17 ngày, bệnh nhân B.P.K. (59 tuổi, trú tại Bình Dương) gặp tai nạn xe máy. Lực va chạm cùng với đường mưa trơn trượt làm bệnh nhân mất tay lái, ngã đập mạnh xuống đường trong tư thế ngồi.

Mặc dù không thấy vết thương hở ngoài da cũng như không có vết trầy xước vùng bụng và ngực nhưng bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Bệnh nhân được đưa vào sơ cứu ở một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn và khám lại ở bệnh viện địa phương.

Chẩn đoán ban đầu của bệnh nhân là chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc uống và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân thấy bụng ngày càng to thêm và đau âm ỉ.

Đến ngày thứ 17 sau tai nạn, bệnh nhân không thể chịu đựng thêm và tìm đến Bệnh viện Bình Dân để điều trị.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, các bác sĩ thực hiện siêu âm ngay tại giường phát hiện rất nhiều dịch trong ổ bụng. Khi bác sĩ chọc hút bụng dưới hướng dẫn của siêu âm ra nhiều dịch mật gợi ý bệnh nhân bị vỡ túi mật.

Hút 15 lít dịch mật trong bụng người đàn ông bị tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ngoài ra, hình ảnh trên phim MSCT-scan vùng bụng còn cho thấy dịch ổ bụng lượng nhiều kèm theo hình ảnh túi mật xẹp, thành túi mật mất dấu liên tục góp thêm dữ liệu cho chẩn đoán vỡ túi mật, rất may mắn là các tạng khác trong ổ bụng không tổn thương kèm theo.

Để giúp bệnh nhân được can thiệp xâm lấn tối thiểu, hậu phẫu ít đau, có thể quan sát rõ ràng các tạng trong ổ bụng, các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Khi vào bên trong ổ bụng, các bác sĩ ghi nhận dịch mật tràn ra khắp ổ bụng, hút ra khoảng 15 lít dịch mật vàng. Túi mật xẹp và vỡ một lỗ to kích thước khoảng 3 x 4cm, cổ túi mật đã có hiện tượng viêm dính nhiều. Bệnh nhân được cắt bỏ túi mật đã thủng, hút sạch và rửa sạch ổ bụng.

BS.CKII Trần Minh Đức, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu cho biết: Đây là một trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ túi mật với cơ chế chấn thương không trực tiếp tác động trên túi mật. Có thể trong tai nạn, bệnh nhân ngã ngồi tạo một lực mạnh trên túi mật đang căng to là nguyên nhân gây vỡ túi mật đột ngột.

Ngoài ra, dịch mật lượng lớn khiến bụng bệnh nhân căng to nhưng may mắn là không có dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu có nhiễm trùng, như các trường hợp thủng túi mật do sỏi kẹt cổ túi mật gây viêm hoại tử túi mật có nguy cơ bệnh nhân có thể rơi vào bệnh cảnh sốc nhiễm trùng chỉ trong vòng 48 giờ.

Bác sĩ Đức khuyến cáo: Những nạn nhân trong các tai nạn nên đi khám để phát hiện sớm các tổn thương. Như trường hợp của bệnh nhân trên, dù không phát hiện vết thương hở nhưng một cơ quan trong ổ bụng có thể bị vỡ gây cho người bệnh nhiều nguy cơ và đau đớn kéo dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục