Hy vọng mới cho bệnh nhân tim bẩm sinh một thất

Thảo Vi, icon
06:36 ngày 05/06/2018

VTV.vn - Với tỷ lệ mắc tim một thất chỉ chiếm 8 - 10% trên tổng số ca và tỷ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%, đây là tương lai và hy vọng để điều trị cho bệnh nhi tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp. Đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ.

Trong buổi livestream của chương trình Trái tim cho em, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách điều trị và tương lai của bệnh nhân mắc bệnh tim một thất cùng PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh; GS. Shunji Sano, GS, phẫu thuật viên Tim nhi tại Đại học San Francisco, Mỹ; Ths BS Cao Đằng Khang, Phó khoa Phẫu thuật Tim mạch, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về bệnh tim một thất, các bác sĩ cho biết:

Bệnh tim một thất là một bệnh tim tương đối là phức tạp. Người đầu tiên làm phẫu thuật này là bác sĩ Phootan tại Pháp, từ đó có nhiều tiến bộ trong việc điều trị và phẫu thuật cho các bệnh nhân. Hiện nay tỉ lệ thành công đạt đến 95-96% với tần suất rơi vào 8-10% trong tổng số các ca tim bẩm sinh.

Kỹ thuật Phontan đang là kỹ thuật chính yếu trong điều trị bệnh tim một thất. Tuy nhiên với các cháu phát hiện và điều trị muộn thì áp lực phổi quá lớn nên cần xem xét cẩn thận và có thể sử dụng phương pháp khác nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ, mặc dù không thể đảm bảo chất lượng oxy trong cơ thể như kỹ thuật Phontan. Ngày nay, kỹ thuật điều trị nâng đỡ rất phát triển giúp kéo dài thời gian sống và duy trì tình trạng sức khỏe cho đứa bé đến tuổi có thể làm phẫu thuật Phontan.

Sau phẫu thuật Phontan, hiện giờ phụ nữ có thể mang thai và sinh con. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý theo dõi, điều trị, can thiệp phẫu thuật đầy đủ và kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh: Đặc điểm thường gặp nhất là tím tái; suy tim, rối loạn nhịp, biến chứng tim gây đột tử; áp xe não, nhồi máu não, biến chứng thần kinh; rối loạn tuần hoàn. Biểu hiện của bệnh thường bắt đầu ngay sau khi sinh có thể phát hiện ra ngay, do các dấu hiệu suy tim, rối loạn nhịp tim… Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, các bố mẹ nên cho con phẫu thuật xử lý nhanh trong vài tuần đầu ngay khi thấy bé bị tím quá để tránh các tác hại và biến chứng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đa số trường hợp trẻ sống không quá được vài tháng.

Bệnh nhân tim một thất thường phải trải qua 3 lần phẫu thuật: Lần 1 điều trị nâng đỡ tạm thời nhằm cân bằng lượng máu lên phổi; lần 2 phẫu thuật khi trẻ được ít nhất 6 tháng tuổi nhằm đưa máu từ 2 tay và trên đầu về thẳng phổi, không qua tim; lần 3 phẫu thuật khi cháu tầm tuổi trước khi đi học nhằm chuyển tất cả máu ở nửa người dưới đi thẳng về phổi.

Sau phẫu thuật, có thể xảy ra một số biến chứng như: Biến chứng sớm liên quan đến tim và phổi; suy tim do phẫu thuật trễ; rối loạn nhịp tim; biến chứng ở phổi, gan. Chính vì vậy, các bố mẹ cần lưu ý cho trẻ theo dõi và tái khám liên tục trong quá trình hồi phục.

Mặc dù bệnh tim một thất không chữa trị được triệt để nhưng bệnh nhân có thể đạt được 80% hoạt động thể lực, bão hòa oxy nên gần như có thể tham gia hầu hết các hoạt động trong đời sống, tuy nhiên không nên gắng sức quá mức, tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Các trẻ sau khi làm phẫu thuật có thể sống được đến 40-50 tuổi.

Bệnh nhân tim một thất khi trưởng thành cần chú ý đến hoạt động thể lực, tư vấn về sức khỏe, tài chính, bảo hiểm, nghề nghiệp… để đảm bảo chất lượng cuộc sống. Không để bệnh nhân gắng sức quá mức, tiêm chủng đầy đủ để tránh các bệnh về phổi do tim và phổi sau phẫu thuật liên quan đến nhau chặt chẽ.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cứu sống bệnh nhân bị giảm áp do lặn sâu Bệnh xá đảo Song Tử Tây cứu sống bệnh nhân bị giảm áp do lặn sâu Dự phòng sốt xuất huyết trong mùa hè Dự phòng sốt xuất huyết trong mùa hè Ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi điều trị u tuyến giáp Ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi điều trị u tuyến giáp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục