Khám sàng lọc ung thư vú, ung thư tuyến giáp miễn phí cho 480 người dân Quảng Ninh

Văn Thành, icon
07:11 ngày 29/03/2021

VTV.vn - Đoàn công tác của Bệnh viện Bãi Cháy vừa tổ chức chương trình khám sàng lọc ung thư vú, ung thư tuyến giáp miễn phí cho người dân tại thị xã Quảng Yên.

Đoàn công tác của Bệnh viện Bãi Cháy gồm 14 bác sĩ, nhân viên y tế đã thăm khám lâm sàng, thực hiện kỹ thuật siêu âm tuyến vú, tuyến giáp để tầm soát, phát hiện ung thư sớm, tư vấn kiến thức bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ung thư vú, ung thư tuyến giáp... cho 480 người dân.

Chương trình đã nhận được sự phối hợp tích cực của các cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Liên Vị, Hiệp Hòa (thị xã Quảng Yên) trong công tác vận động, tuyên truyền người dân đến thăm khám.

Khám sàng lọc ung thư vú, ung thư tuyến giáp miễn phí cho 480 người dân Quảng Ninh - Ảnh 1.

Quá trình thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện một số bệnh lý liên quan tuyến giáp, tuyến vú người dân thường mắc phải như nhân hai thùy tuyến giáp, tuyến vú, u nang tuyến giáp, tuyến vú, bướu giáp… Những trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ đã được bác sĩ tư vấn tận tình để có phương án điều trị tốt nhất.

Ung thư vú là ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh lý ung thư ở nữ giới (11,8%). Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 92%. Độ tuổi 20 - 39 nên tự khám vú mỗi tháng và được khám vú bởi bác sĩ chuyên khoa 3 năm/lần.

Khám sàng lọc ung thư vú, ung thư tuyến giáp miễn phí cho 480 người dân Quảng Ninh - Ảnh 2.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính thường gặp ở tuyến nội tiết và chiếm 1 - 2% trong các bệnh ung thư nói chung. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Bãi Cháy đã trao tặng 6 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Hiệp Hòa, Liên Vị nhằm san sẻ khó khăn, động viên, khích lệ tinh thần các em vượt khó, cố gắng học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Khám sàng lọc ung thư vú, ung thư tuyến giáp miễn phí cho 480 người dân Quảng Ninh - Ảnh 3.

Khám lưu động, tình nguyện, khám sức khỏe, phát thuốc, tư vấn miễn phí cho người dân các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh là hoạt động thường niên của Bệnh viện Bãi Cháy. Năm 2020 dù chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 được khống chế, Bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức được 12 đợt khám lưu động, tình nguyện và cấp thuốc miễn phí cho trên 4.368 người dân thuộc 23 xã trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục thực hiện chương trình khám sàng lọc vú và tuyến giáp tại TP. Móng Cái, Huyện Tiên Yên, Huyện Bình Liêu để giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại, tầm soát và điều trị kịp thời bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến vú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục