Không nên để trẻ dưới 6 tuổi xem hình ảnh 3D

Theo TBKT Sài GònCập nhật 10:00 ngày 14/04/2015

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị không nên để trẻ dưới 6 tuổi xem phim hay chơi trò chơi điện tử 3D. (Ảnh: Mama)

VTV.vn - Hình ảnh 3D có thể phá vỡ khả năng điều chỉnh chuyển động đồng thời của cả hai mắt về hai phía của trẻ nhỏ.

Tổ chức an toàn thực phẩm, môi trường và sức khỏe nghề nghiệp của Pháp (ANSES) ngày 5/11 khuyến nghị không nên để trẻ dưới 6 tuổi xem phim hay chơi trò chơi điện tử 3D.

Đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên về ảnh hưởng của hình ảnh 3D lên sự phát triển của mắt khi công nghệ 3D đang bùng nổ với nhiều ứng dụng trên các thiết bị, đặc biệt là điện thoại di động.

Nghiên cứu của ANSES chỉ ra hình ảnh 3D có thể phá vỡ khả năng điều chỉnh chuyển động đồng thời của cả hai mắt về hai phía khi một người tập trung nhìn vào một vật thể.

Quá trình tiếp nhận hiệu ứng 3D rất khác với bình thường bởi cả hai mắt đồng thời phải nhìn vào các hình ảnh ở hai vị trí khác nhau trước khi não bộ tổng hợp thành một hình ảnh đơn. Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, những tác hại do xung đột điều chỉnh chuyển động đồng thời cả hai mắt về hai phía gây ra càng nặng nề hơn bởi đây là lứa tuổi có hệ thị giác đang phát triển.

ANSES cũng khuyến nghị trẻ chưa đến 13 tuổi chỉ nên tiếp xúc "vừa phải" với hình ảnh 3D.

Các chuyên gia nhiều lần đặt câu hỏi xung quanh tác động của công nghệ 3D đối với thị lực của trẻ nhưng chưa có bất kỳ hướng dẫn hay quy định nào được xây dựng về vấn đề này. Hiện, Italy là nước duy nhất đưa ra quy định hạn chế sử dụng kính 3D đối với trẻ nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Đau mạn sườn phải - Cảnh giác dị vật trong ổ bụng

VTV.vn - Thấy mạn sườn phải đau bất thường trong 15 ngày, bệnh nhân V.T.T (nữ, 67 tuổi, ở Hải Dương) đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện ra bệnh lý.