Làm sao để trẻ miễn dịch với các bệnh thường gặp?

Linh Chi, icon
10:38 ngày 02/07/2019

VTV.vn - Mùa hè hoặc những thời khắc giao mùa, gia đình có con nhỏ thường hết sức lo lắng khi phải đối phó với những bệnh mà trẻ hay mắc phải như cảm cúm, sởi, viêm màng não…

Mùa hè nhiều bậc cha mẹ phải đối phó với những bệnh thường gặp ở trẻ.

Giai đoạn nắng nóng, đặc biệt là dịp hè, số lượng các bệnh nhân nhiễm cúm, sởi, viêm não, viêm màng não tăng đột biến so với thời gian trước đó.

Để phòng tránh những bệnh dễ lây nhiễm và bùng phát trong mùa hè này, theo các chuyên gia y tế, ngoài việc thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, cha mẹ cần phải tăng sức đề kháng cho con bằng nhiều biện pháp kết hợp, trong đó yếu tố dinh dưỡng được đưa lên hàng đầu.

Sức đề kháng hay còn gọi là khả năng miễn dịch của cơ thể, khả năng chống đỡ, sức đề kháng của cơ thể trước sự xâm nhập có hại từ bên ngoài và từ bên trong cơ thể. Các tế bào miễn dịch đảm nhiệm các chức năng miễn dịch, chúng tồn tại, di động và lưu hành khắp cơ thể, làm nhiệm vụ tầm soát liên tục toàn bộ cơ thể nhằm phát hiện các tác nhân gây bệnh: các vi sinh vật (ký sinh trùng như giun, sán, nấm, mốc…), vi khuẩn, rickettsia, virus, prion (các protein lây nhiễm, nhỏ hơn virus 100 lần) và những vật lạ trong cơ thể sinh ra hoặc đưa từ bên ngoài vào (tế bào lạ; các phức hợp: kháng nguyên, kháng thể lạ; các tế bào ung thư…) để sẵn sàng tiêu diệt, loại trừ các tác nhân gây hại cho cơ thể.

Cơ quan miễn dịch cho ta sự chống đỡ với bệnh tật của từng người khác nhau. Trong một khu vực có những bệnh mà người này mắc, người khác không. Người không mắc bệnh chứng tỏ cơ quan miễn dịch của họ tốt hơn những người đã mắc bệnh. Hoặc khi mắc bệnh thì cũng chóng khỏi nhờ sức đề kháng tốt của cơ thể…

Để tăng đề kháng cho cơ thể phải kết hợp 4 trong một: một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và , chế độ tập thể dục và tập luyện cả thân và tâm để tâm được bình an và thân thể khỏe mạnh.

Theo bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Quốc tế City, một chế độ ăn đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất… sẽ góp phần xây dựng hàng rào sức đề kháng thêm vững chắc.

Trong chế độ ăn uống, điều đầu tiên cha mẹ cần phải lưu ý đó là phải tăng cường dinh dưỡng cho trẻ đủ lượng và chất. Có thể lên thực đơn ba bữa cho con bằng những thực phẩm có lợi sau:

- Thực phẩm giàu protein như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng, cá, sữa, đậu hạt, thực phẩm chế biến từ đậu nành. Mỗi ngày dùng ít nhất 3 lần các loại thực phẩm này sẽ giúp phòng ngừa bệnh cúm.

- Các thực phẩm nhiều vitamin C như sơ ri, cam, quýt, chanh, nho, bưởi, táo tây, kiwi, bơ, chuối, dứa... có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, nâng cao khả năng diệt khuẩn của các tế bào.

- Còn với các loại rau quả có màu cam như cà rốt, cà chua, bí ngô, mơ, xoài..; có màu xanh đậm như bông cải xanh, trái cây màu xanh, rau có lá màu xanh... chứa nhiều chất tiền vitamin A. Khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, sẽ giúp hệ hô hấp luôn được khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các loại rau xanh giàu chất sắt, các loại đậu hạt cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Trà thảo mộc, bạc hà... cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, bổ sung lợi khuẩn là một trong những phương pháp đã được chứng minh hiệu quả trong việc nâng cao hệ miễn dịch đường ruột, từ đó giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa cảm cúm cho trẻ.

Bố mẹ cần lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin. Ví dụ như, việc bổ sung vitamin C – một chất chống oxy hóa rất mạnh, hệ miễn dịch của bạn sẽ được hỗ trợ để công kích lại vi khuẩn và virus. Nó cũng giúp cơ thể tạo ra interferon (một loại protein ngăn không cho virus phát triển trong cơ thể). Đồng thời, vitamin C còn giúp tăng cường glutathione, giúp tăng cường chức năng thải độc và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra, các loại khoáng chất, kẽm cũng góp phần duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cơ thể thiếu kẽm sẽ khiến lượng bạch cầu suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tật. Bạn có thể bổ sung khoáng chất, kẽm trong các loại trái cây tươi, chín mọng, có màu sậm, cá hồi, tôm, cua…

Bên cạnh đó, các loại gia vị như tỏi, hành, kinh giới, rất giàu chất flavonoid và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các siêu vi khuẩn và chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Tỏi được sử dụng như một loại thuốc có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, làm tăng sức đề kháng, rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp... và đã được chứng minh là có tác dụng tăng số lượng tế bào miễn dịch T- killer tự nhiên. Còn rau kinh giới đã được ông bà ta sử dụng từ bao đời nay làm thuốc giải cảm, chống dị ứng, chống sốt…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục