Lào Cai: Giữ vững thành quả loại trừ bệnh phong cấp tỉnh

Phương Hiền, icon
07:30 ngày 29/09/2022

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đang triển khai hoạt động khám, tư vấn, điều trị các bệnh về da liễu và phát hiện sớm bệnh phong trong cộng đồng.

Khám sàng lọc bệnh phong trong cộng đồng. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai

Đây là một hoạt động được tổ chức hằng năm, luân phiên tại các xã trong tỉnh. Trong quá trình khám sàng lọc, nếu có bệnh nhân nghi ngờ sẽ được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để lấy mẫu xét nghiệm.

Khi xác định đó là bệnh phong, bệnh nhân sẽ được điều trị, chăm sóc tại cơ sở và cấp thuốc, vật dụng sinh hoạt thiết yếu theo định kỳ hằng tháng. Đồng thời, những người mắc các bệnh về da liễu cũng được bác sĩ tư vấn và cấp thuốc điều trị.

Tại Lào Cai, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh không phát hiện thêm bệnh nhân phong mới và đã đạt mục tiêu loại trừ bệnh phong cấp tỉnh vào năm 2021. Hiện, ngành Y tế chỉ còn đang quản lý giám sát và chăm sóc tàn tật cho bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân giám sát sau điều trị và 12 bệnh nhân chăm sóc tàn tật.

Để giữ vững thành quả trong công tác phòng chống bệnh phong, ngành Y tế cũng đã tăng cường các hoạt động truyền thông, đặc biệt là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao nhận thức cho người dân và chủ động phát hiện sớm mầm bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng; từ đó có phác đồ điều trị đúng, đủ cho người bệnh; nâng cao tỷ lệ phục hồi và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân phong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục