Cứu người phụ nữ có nguy cơ tử vong do mắc nấm phổi

Tuấn BảoCập nhật 10:00 ngày 15/02/2020

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ mắc nấm sợi Aspergillosis xâm lấn vào phổi.

Chỉ vài ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân N.T.L. (trú tại Hà Giang) xuất hiện tình trạng sốt cao, ho nhiều, đau ngực âm ỉ, người mệt mỏi không thể đi lại và không nói được, trong khi trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau khi được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đến Bệnh viện Phổi Trung ương, các bác sĩ Khoa Hô hấp đã nhanh chóng tiến hành thăm khám. Kết quả cho thấy: Bệnh nhân bị bệnh nấm phổi phức tạp, căn bệnh ít người biết nhưng nguy cơ tử vong cao, thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, già yếu, mắc bệnh mạn tính lâu ngày.

Đối với bệnh nhân L., nhiều bộ phận hô hấp của người bệnh trên đã bị tổn thương viêm loét nặng, hoại tử do nấm sợi Aspergillosis xâm nhập và lan rộng. Đồng thời, bệnh nhân cũng có tiền sử bị nhiều bệnh khác như suy gan, K tuyến giáp nên phương án điều trị khó khăn hơn, đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên theo sát để thay đổi phác đồ phù hợp.

ThS.BS Ngô Thị Thúy Quỳnh, Khoa Hô hấp cho biết: Bệnh nhân được điều trị trong thời gian tương đối dài với 2 liệu trình liên tục kéo dài hơn 1 tháng. Ở liệu trình đầu tiên, cơ thể người bệnh không đáp ứng thuốc tốt nên tình trạng sức khỏe ít cải thiện. Sau rất nhiều lần hội chẩn xem xét các phương án điều trị, sự thay đổi phác đồ thuốc ở liệu trình thứ 2 đã mang lại hiệu quả rất tốt. Hiện nay, người bệnh đã khỏe hơn rất nhiều tiếng nói rõ hơn, cắt ho… và đặc biệt là xét nghiệm nấm Aspergillosis trở về âm tính.

Theo các bác sĩ, tỷ lệ bệnh nấm phổi chỉ chiếm 0,02% các bệnh phổi. Tuy nhiên, khi bị nấm phổi, nếu không phát hiện điều trị kịp thời khả năng tử vong có thể lên tới 50 - 70%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực