Cắt bỏ khối ung thư có trọng lượng bằng trẻ sơ sinh

Tuấn Bảo, icon
09:00 ngày 04/03/2020

VTV.vn - Người phụ nữ 57 tuổi bụng phình to, 2 chân bị phù như đang mang thai đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội sau khi bị từ chối điều trị tại một bệnh viện chuyên khoa sản.

Bệnh nhân L.T.L. (57 tuổi, trú tại Thanh Thùy, Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: Cách đây khoảng 2 tháng, thấy bụng to nhanh bất thường, 2 chân phù nhiều nên đã đi khám tại bệnh viện tuyến huyện và phát hiện có u buồng trứng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên một bệnh viện chuyên khoa sản nhưng tại đây không điều trị tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Kết quả chụp cắt lớp của bệnh nhân cho thấy: Hình ảnh khối lớn xuất phát từ vùng tiểu khung lên dưới gan phải kích thước 20 x 30 cm, khối thâm nhiễm đè đẩy các tạng ổ bụng, trong ổ bụng có nhiều dịch. Các bác sĩ cũng xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân bị phù 2 chi dưới là do u quá lớn chèn ép vào hệ mạch chậu.

Với tình trạng này, nếu không phẫu thuật sớm, khối u sẽ phát triển xâm lấn gây ảnh hưởng chức năng vận động, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt nhanh.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ, ekip phẫu thuật đã cắt bỏ hoàn toàn khối u buồng trứng có đường kính lớn nhất lên tới 30cm, nặng gần 3kg và hút ra tổng cộng 5 lít dịch trong ổ bụng bệnh nhân. Khối u lớn nhưng không dính, ranh giới rõ nên được bóc tách hoàn toàn, không gây tổn thương các cơ quan lân cận.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân hết phù chân, sức khỏe hồi phục tốt.

Theo các bác sĩ, do ung thư buồng trứng rất khó để nhận ra các triệu chứng ban đầu nên hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị đều không mấy khả quan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư buồng trứng là rất cao, lên đến hơn 90%.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư. Khi phát hiện những bất thường ở bụng và đường tiêu hóa như: bụng to nhanh, đau tức bụng, buồn nôn, nôn, đi tiểu nhiều, đầy hơi hoặc táo bón... người bệnh nên đi khám chuyên khoa ung bướu tại các cơ sở uy tín để được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng hướng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục