Máy thử hơi thở phát hiện ung thư

Ban Thời sựCập nhật 09:48 ngày 05/01/2019

VTV.vn - Máy thở này có thể phát hiện nhiều chất hóa học trong hơi thở, dù ở nồng độ cực thấp, kể cả là một phần tỷ.

Tại Anh, một máy xét nghiệm hơi thở phát hiện nhiều loại ung thư đang được các nhà khoa học của Đại học Cambridge thử nghiệm lâm sàng. Nếu thành công, đây có thể sẽ là một phương pháp xét nghiệm hữu hiệu giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của con người.

Trên lý thuyết, những gì bệnh nhân phải làm là chỉ cần thở vào chiếc mặt nạ này. Mẫu hơi thở sẽ được phân tích và bác sỹ có thể chẩn đoán nhiều bệnh ung thư từ đó. Cơ chế hoạt động của chiếc mặt nạ là các cảm biến của nó sẽ xác định các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC có thể là dấu hiệu nhận biết của nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, các phương pháp xác định VOC hiện tại thường tốn kém, chậm và rất phức tạp.

Các thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành trong năm nay với 1.500 tình nguyện viên là người mắc ung thư hoặc nghi mắc ung thư.

'Ngân hàng' tế bào miễn dịch giúp điều trị ung thư "Ngân hàng" tế bào miễn dịch giúp điều trị ung thư

VTV.vn - Các bác sĩ có thể truyền tế bào miễn dịch từ một người lạ vào cơ thể người bệnh ung thư để chiến đấu chống lại khối u.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Gánh nặng chi phí chữa bệnh của người Mỹ

VTV.vn - Trong một khảo sát đang rất được quan tâm, 13% người Mỹ khẳng định họ có người thân qua đời trong 5 năm qua, đơn giản vì không có tiền chữa bệnh.