Neuron nhân tạo đầu tiên trên thế giới được phát triển trên một con chip silicon

Hoài LinhCập nhật 21:01 ngày 15/12/2019

VTV.vn - Trong một tương lai không xa, neuron nhân tạo có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer và các bệnh mãn tính liên quan đến não.

Các nhà khoa học từ Đại học Bath và Đại học Bristol ở Anh vừa phát triển một loại chip silicon đầu tiên hoạt động giống như một tế bào não, có khả năng đăng ký và phản hồi tín hiệu điện từ hệ thần kinh với tất cả sự phức tạp của tế bào thần kinh của động vật có vú.

Báo cáo trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu đã bắt chước cách thức hoạt động của các tế bào thần kinh động vật có vú bằng cách nghiên cứu hoạt động của các loại tế bào thần kinh khác nhau ở chuột dưới một loạt các kích thích. Dữ liệu này sau đó được sử dụng để lập trình mạch điện tử tương tự nhỏ.

Một trong những thách thức chính trong việc này là bản chất "phi tuyến tính" của các phản ứng thần kinh. Ví dụ, phản ứng từ một tế bào thần kinh có thể không nhất thiết phải mạnh gấp đôi chỉ vì tín hiệu mà nó nhận được mạnh gấp đôi.

Theo các nhà nghiên cứu, kiến ​​thức thu được từ nghiên cứu này có khả năng có thể được sử dụng như cấy ghép điện tử sinh học để thay thế các mạch thần kinh bị hư hỏng liên quan đến một loạt các tình trạng thần kinh khác nhau.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục phát triển máy tạo nhịp tim thông minh sẽ không kích thích tim để bơm với tốc độ ổn định, mà sử dụng các tế bào thần kinh này để đáp ứng trong thời gian thực với các yêu cầu đặt vào tim, đó là điều xảy ra tự nhiên trong một trái tim khỏe mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực